ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ ตกลงช่วยชดเชยเลิกจ้างคนงานไทย 8.3 ล้านดอลลาร์


USA-HOLIDAYSHOPPING/
USA-HOLIDAYSHOPPING/

บริษัทผู้ผลิตชุดชั้นในสัญชาติไทยที่ประกาศปิดกิจการกะทันหันเมื่อต้นปีที่แล้ว บรรลุข้อตกลงเงินกู้จาก ธุรกิจชุดชั้นในสตรี ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ ของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าหลัก เพื่อนำเงินไปจ่ายเป็นค่าชดเชยตามกฎหมายให้แก่ลูกจ้างกว่า 1,200 คนที่ต้องตกงานอย่างไม่รู้ตัวมาก่อน หลังคดียืดเยื้อมากว่าปี ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

บริษัท Brilliant Alliance Thai Global ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ ประกาศล้มละลายและยุติกิจการเมื่อวันที่ 10 มีนาคมของปีที่แล้ว ด้วยเหตุผลว่า ธุรกิจขาดทุนหนักเนื่องจากภาวะระบาดใหญ่ของโควิด-19 โดยคนงานและสหภาพแรงงานที่เกี่ยวข้องไม่ได้รับทราบเกี่ยวกับการตัดสินใจดังกล่าวล่วงหน้าและไม่ได้รับแจ้งเกี่ยวกับเงินชดเชยต่าง ๆ ด้วย

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิแรงงานกล่าวว่า กรณีของบริษัท Brilliant Alliance Thai Global นั้นถือเป็น หนึ่ง “ในหลายร้อยกรณีของการเบี้ยวจ่ายค่าจ้างของนายจ้าง” ที่เกิดขึ้นกับอุตสาหกรรมสิ่งทอในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ขณะที่ สกอตต์ โนวา ผู้บริหารของ Worker Rights Consortium ซึ่งเป็นกลุ่มเคลื่อนไหวด้านแรงงานระหว่างประเทศ ชี้ว่า ข้อตกลงล่าสุดที่เกิดขึ้นได้ด้วยเงินกู้จาก ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ นับเป็นแบบอย่างแรกของแบรนด์ระดับโลกที่มีส่วนร่วมในการปกป้องสิทธิ์ของลูกจ้างในห่วงโซ่อุปทานของตน

ในเรื่องนี้ เดวิด เวลช์ ผู้อำนวยการสำนักงานประเทศไทยของ Solidarity Center ซึ่งเป็นกลุ่มปกป้องสิทธิ์แรงงานที่มีที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ กล่าวเสริมว่า “แบรนด์ระดับโลกจำเป็นต้องระลึกไว้ว่า ตนไม่ได้เป็นเพียงนักลงทุนประเภทรอรับผลประโยชน์ (passive investor) เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้นำเทรนด์ในการตั้งมาตรฐานด้านแรงงานด้วย”

ก่อนที่ บริษัท Brilliant Alliance Thai Global ที่มีกลุ่มธุรกิจ Clover Group ในฮ่องกงเป็นเจ้าของ จะยอมตกลงจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายให้คนงานในไทยจำนวนกว่า 1,200 คนนี้ มีการยืดเยื้อการเจรจามากว่าปี จน ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ ออกแถลงการณ์ที่สำนักข่าวรอยเตอร์ได้รับสำเนาทางอีเมล์มาในสัปดาห์นี้ซึ่งระบุว่า ทางบริษัทจะให้เงินกู้แก่ Clover Group เพื่อใช้ไปจ่ายคนงานทุกคนเสีย

ในเวลานี้ ยังไม่มีความชัดเจนว่า เงินที่ ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ จะให้กู้เพื่อมาใช้เป็นเงินชดเชยนั้นมีมูลค่าเท่าใด โดยแถลงการณ์นั้นระบุว่า เจ้าของบริษัท Brilliant Alliance Thai Global “ไม่สามารถที่จะทำการสรุปประเด็นนี้ได้ด้วยตนเอง” ดังนั้น ทางตนจึง “ตกลงที่จะช่วยออกเงินใช้เป็นทุนในการจ่ายค่าชดเชยตามกฎหมายให้กับเจ้าของโรงงานล่วงหน้าไปก่อน” โดยไม่ได้เปิดเผยจำนวนเงินออกมา

THAILAND-LABOR/VICTORIA-SECRET
THAILAND-LABOR/VICTORIA-SECRET

รอยเตอร์ อ้างข้อมูลจากเอกสารที่ได้มาจากกระทรวงแรงงานไทยที่ระบุว่า ยอดเงินรวมที่คนงานของ Brilliant Alliance Thai Global จะได้รับนั้นอยู่ที่ 285.2 ล้านบาท (8.36 ล้านดอลลาร์)

ก่อนหน้านี้ Clover Group กล่าวว่า หากบรรดาคนงานทั้งหมดยอมจะรอเป็นเวลา 10 ปี ทุกคนจะได้รับเงินชดเชยเต็มจำนวน

ขณะเดียวกัน เอมิลี เลา ผู้บริหารของ Clover Group ซึ่งเป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริษัท Brilliant Alliance Thai Global กล่าวในวันศุกร์ว่า เงินที่จะนำจ่ายนั้นจะมาจาก “แหล่ง(เงินทุน)ส่วนตัวของเจ้าของ แอนจี และ เอมิลี เลา” โดยไม่ได้พูดถึงเงินกู้จาก ‘วิคตอเรีย ซีเคร็ท’ แต่อย่างใด

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG