ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นทำตู้กดขาย ‘เนื้อหมีควาย’ หลังพบรายงานสัตว์ป่าทำร้ายผู้คน


JAPAN-BEAR/VENDING MACHINE
JAPAN-BEAR/VENDING MACHINE

ญี่ปุ่นในฐานะประเทศที่มีจุดเด่นในธุรกิจสินค้าตู้กด ซึ่งมีขายแทบทุกสิ่งไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มกระป๋อง ราเม็ง ไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟ ล่าสุดมีเมืองหนึ่งในญี่ปุ่นนำเอาเนื้อหมีควายมาจำหน่ายในตู้กดแล้ว ตามรายงานของรอยเตอร์

ตู้กดสินค้าสีขาวหน้าตาธรรมดา ที่วางอยู่หน้าร้านโซบะ ใกล้กับสถานีรถไฟเซ็มโบกุ ในจังหวัดอากิตะ ซึ่งห่างจากกรุงโตเกียวไปทางเหนือราว 400 กิโลเมตร มีป้ายให้เลือกเมนูเนื้อต่าง ๆ ของทางร้าน ตั้งแต่เนื้อวัวจากอากิตะ ปลาน้ำจืดตากแห้ง และอีกเมนูแปลกตา นั่นคือ เนื้อหมีควาย

JAPAN-BEAR/VENDING MACHINE
JAPAN-BEAR/VENDING MACHINE

เนื้อหมีควายที่มาจำหน่ายในตู้กดในเมืองห่างไกลของญี่ปุ่นแห่งนี้ จะเป็นเนื้อหมีควายที่ติดกับดักในแถบภูเขาของเหล่าพรานป่า ขณะที่การล่าหมีควายนั้นมีที่มา เพราะมีเหตุหมีไล่ทำร้ายผู้คนเพิ่มขึ้นในเขตชนบทของญี่ปุ่น เนื่องจากพวกมันขาดแคลนอาหารในป่า ทำให้หมีเหล่านี้ต้องออกมาหาอาหารในย่านที่อยู่อาศัยของผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อปีที่แล้ว มีรายงานผู้บาดเจ็บจากการเผชิญหน้ากับหมีในญี่ปุ่น 75 คน มีรายงานผู้เสียชีวิต 2 คนจากการถูกหมีทำร้าย อ้างอิงจากข้อมูลของรัฐบาลญี่ปุ่น และหนึ่งในผู้เสียชีวิตอยู่ในจังหวัดอากิตะด้วย

ไดชิ ซาโตะ ผู้เสนอไอเดียตู้กดเนื้อหมีควายหน้าร้านโซบะของเขาบอกกับรอยเตอร์ว่า “หมีเป็นอันตรายต่อผู้คนเมื่อมันย่างกรายเข้ามาในชุมชน พรานป่าจึงต้องทำกับดักไว้หรือไม่ก็ต้องยิงพวกมัน”

แม้ว่าหมีควายจะอยู่ในรายชื่อสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ก็จริง แต่ในญี่ปุ่นการกินเนื้อหมีเป็นสิ่งที่ทำได้ตามกฎหมายอยู่ และซาโตะเสริมว่าเนื้อหมีที่ติดกับดักในป่าจะมีรสชาติดีกว่าเนื้อหมีที่ถูกยิง เนื่องจากมีการรีดเลือดออกโดยทันที

สำหรับเนื้อหมีแพคน้ำหนัก 250 กรัม จะอยู่ที่ 2,200 เยน หรือประมาณ 570 บาท และขายอยู่ประมาณ 7-10 แพคต่อสัปดาห์

JAPAN-BEAR/VENDING MACHINE
JAPAN-BEAR/VENDING MACHINE

ตู้กดสินค้าทั่วญี่ปุ่น นำเสนอผลิตภัณฑ์มากมายตั้งแต่เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ไปจนถึงหน้ากากอนามัย และสินค้าแปลก ๆ อย่างเช่น แมลงกินได้ หรือเนื้อวาฬก็มีจำหน่ายมาแล้ว แต่ซาโตะบอกว่า “การจำหน่ายเนื้อหมียังไม่แพร่หลายมากนัก ดังนั้นเราอยากให้นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองของเราลองซื้อดู”

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG