ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ขู่ยื่นฟ้ององค์การการค้าโลก เหตุอียูขูดภาษีบริษัทไอที


FILE - World Trade Organization (WTO) headquarters in Geneva, Switzerland, July 26, 2018.
FILE - World Trade Organization (WTO) headquarters in Geneva, Switzerland, July 26, 2018.

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมพิจารณาว่าจะยื่นคำร้องต่อองค์การการค้าโลก หรือ WTO ต่อการเลือกปฏิบัติของกลุ่มประเทศในสหภาพยุโรป จากกรณีที่ฝรั่งเศสและหลายประเทศในกลุ่มอียู เตรียมเก็บภาษีบริษัทเฟสบุ๊ก และกูเกิ้ล ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีของสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการภาษี digital service tax หรือ การเก็บภาษีธุรกิจดิจิทัล ถือเป็นแนวคิดที่ไม่เหมาะสม และเป็นการเลือกปฏิบัติกับธุรกิจข้ามชาติที่มีฐานอยู่ในสหรัฐฯ อย่างชัดเจน ซึ่งสหรัฐฯ กำลังศึกษาถึงผลกระทบและสิทธิของสหรัฐฯภายใต้กรอบขององค์การการค้าโลกในประเด็นดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางกลุ่มประเทศ OECD อยู่ระหว่างการหารือเพื่อทำข้อตกลงระดับโลกในการจัดเก็บภาษีกับบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ข้ามชาติ ที่ใช้ช่องโหว่ทางกฏหมายเข้าไปจดทะเบียนบริษัทในประเทศที่เก็บภาษีธุรกิจในระดับต่ำ และสร้างความเสียหายทางภาษีกับประเทศอื่นๆ นับพันล้านดอลลาร์

ขณะนี้หลายประเทศในยุโรป ทั้งฝรั่งเศส อังกฤษ สเปน ออสเตรีย และอิตาลี ได้เดินหน้าร่างกฏหมายภาษีดิจิทัลในรูปแบบของแต่ละประเทศไปแล้วในปีนี้

โดยร่างกฏหมายภาษีดิจิทัลของฝรั่งเศส มุ่งเก็บภาษีราวร้อยละ 3 จากรายได้ที่เกิดจากกิจกรรมออนไลน์ต่างๆ เช่น โฆษณา บริการ การขายข้อมูล กับบริษัทเทคโนโลยีที่มีรายได้รวมทั่วโลกเกิน 750 ล้านยูโร

XS
SM
MD
LG