ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เสนอแผนผ่อนกฎเกณฑ์เกี่ยวกับกัญชา


ภาพต้นกัญชาในรัฐนิวเจอร์ซีย์ (AP Photo/Julio Cortez, File)
ภาพต้นกัญชาในรัฐนิวเจอร์ซีย์ (AP Photo/Julio Cortez, File)

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เปิดเผยร่างการเสนอแนะให้ผ่อนคลายกฎเกี่ยวกับกัญชา และหากว่าข้อเสนอดังกล่าวมีผลบังคับใช้ อาจเปิดทางให้มีการวิจัยมากขึ้นถึงผลดีทางการเเพทย์จากพืชชนิดนี้

ร่างดังกล่าวซึ่งถูกประกาศครั้งเเรกในเดือนเมษายน จะลดความเข้มงวดของกฎเกณฑ์ ด้วยการให้กัญชาเป็นสารเสพติดประเภทที่ 3 จากเดิมที่อยู่ในกลุ่มสารเสพติดร้ายเเรงประเภทที่ 1 ซึ่งอยู่หมวดเดียวกับเฮโรอีน

ตัวอย่างสารเสพติดประเภทที่ 3 ของสหรัฐฯ ประกอบด้วยสารเคตามีนและยาแก้ปวด Tylenol ที่มีสารโคดีน

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ กล่าวว่ามี "ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีน้ำหนักน่าเชื่อถือที่สนับสนุนการใช้กัญชาบำบัดอาการปวดเรื้อรัง ภาวะไร้ความอยากอาหารที่เกี่ยวโยงกับอาการบางอย่างทางการแพทย์ รวมถึงการคลื่นไส้และอาเจียน"

การปรับลดประเภทความรุนเเรงของกัญชา เป็นก้าวเเรกที่ทำให้เกิดความเเตกต่างน้อยลงระหว่างกฎหมายระดับรัฐและนโยบายของรัฐบาลกลาง โดยปัจจุบันรัฐเกือบ 40 แห่งในอเมริกาให้การรับรองทางกฎหมายต่อกัญชา ตามรายงานของรอยเตอร์

แม้การจัดประเภทของยาเสพติดใหม่ ไม่ได้ทำให้กัญชาเป็นของถูกกฎหมาย แต่แนวทางนี้สามารถเปิดทางให้มีการวิจัยเพิ่มมากขึ้น และอาจทำให้เกิดการผ่อนปรนโทษทางอาญา

ในทางเศรษฐกิจ บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับกัญชาอาจจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หลักง่ายขึ้น

นอกจากนั้น อาจเปิดโอกาสเรื่องการกู้เงินด้วย เพราะปัจจุบัน การที่กัญชายังผิดกฎหมายในระดับรัฐบาลกลาง ส่งผลให้ธนาคารส่วนใหญ่ในอเมริกาไม่สามารถปล่อยเงินกู้ให้กับบริษัทประเภทนี้

ด้วยเหตุนี้ธุรกิจกัญชาจำนวนมากดำเนินกิจการผ่านธุรกรรมเงินสด

ในลำดับต่อไป ประชาชนสามารถเเสดงความเห็นต่อร่างเสนอเเนะของกระทรวงยุติธรรมภายใน 60 วัน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG