ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหาวิทยาลัยดังในสหรัฐฯ ต้องการเปลี่ยนค่านิยมการแข่งขัน - เน้นใส่ใจสังคม


FILE - In this Feb. 26, 2015, file photo, UCLA campus tour guide Samantha St. Germain, center, a bioengineering student, leads prospective college-bound high school seniors on a campus tour in Los Angeles.
FILE - In this Feb. 26, 2015, file photo, UCLA campus tour guide Samantha St. Germain, center, a bioengineering student, leads prospective college-bound high school seniors on a campus tour in Los Angeles.

ค่านิยมเรื่องการเข้ามหาวิทยาลัยอันดับต้นๆ ของสหรัฐฯ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดการแข่งขันในหมู่นักเรียนชั้นมัธยมปลาย ทั้งแข่งสอบให้ได้คะแนนสูงๆ แข่งร่วมกิจกรรมนอกห้องเรียน และแข่งหาทักษะใหม่เสริมความพร้อมเข้ารั้วสถาบันอุดมศึกษา

เมื่อนักเรียนเหล่านี้ประสบความสำเร็จในเข้ามหาวิทยาลัยชื่อดังแล้ว หลายคนจึงรู้สึกหมดไฟ

แต่ในทางกลับกัน บางคนติดนิสัยการแข่งขันเข้าไปเรียนต่อด้วยและบางครั้งทำให้บั่นทอนบรรยากาศของการร่วมกันเรียนรู้

ขณะนี้จึงเกิดโครงการที่นักการศึกษาต้องเปลี่ยนกระแสพฤติกรรมดังกล่าว

ตัวแทนฝ่ายรับนักเรียนเข้ามหาวิทยาลัยของสถาบัน 175 แห่งทั่วสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึง สถาบันอันดับต้นๆ อย่าง Harvard, Yale, Princeton รวมพลังภายใต้โครงการ “Turning the Tide” เพื่อเปลี่ยนกระแสค่านิยมการวัดความสำเร็จ ซึ่งต้องการสร้างจิตสำนึกต่อสังคมมากขึ้นในหมู่นักเรียนนักศึกษา

ประเด็นที่ถูกย้ำถึง คือการอื้ออาทรต่อผู้อื่น การเข้าใจความทุกข์ร้อนของเพื่อนร่วมชุมชน และแสดงน้ำใจต่อคนเหล่านั้น

มหาวิทยาลัย Harvard มีโครงการของตนเองที่ชื่อ Making Care Common ซึ่งต้องการสื่อให้นักศึกษาเห็นว่า การคิดทำดีต่อคนอื่นเป็นเรื่องที่ควรเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ

Trisha Ross-Anderson ที่รับผิดชอบโครงการดังกล่าว บอกว่า การสมัครเข้ามหาวิทยาลัยเป็นโอกาสที่ดีที่จะพิจารณาถึงความเข้ากับผู้อื่นได้ โดยเฉพาะผู้ที่แตกต่างกับเรา

เธอบอกว่าความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นถูกมองข้ามให้เป็นเรื่องรองๆก่อนหน้านี้ แต่อันที่จริงควรได้รับความสนใจอันดับต้นๆ

ขณะเดียวกัน Ann McDermott จากมหาวิทยาลัย Holy Cross ในรัฐแมสซาชูเสทส์ กล่าวว่า จิตใจที่ดี และการเอื้ออาทรต่อผู้อื่นช่วยให้เกิดบรรยากาศที่ดีในชุมชนนักเรียนมหาวิทยาลัย

นอกจากนั้น ที่มหาวิทยาลัย Johns Hopkins ที่เมืองบัลติมอร์ของรัฐแมรี่แลนด์ การคัดนักเรียนเข้าคณะแพทยศาสตร์ มีรอบสัมภาษณ์ที่ผู้ต้องการเข้าเรียนจะถูกวัดพฤติกรรมที่ส่งสัญญาณถึงการปฏิบัติต่อผู้อื่น หากได้รับการตอบรับเป็นนักศึกษาแพทย์ด้วย

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของ Max Cotton)

XS
SM
MD
LG