ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โพลล์ระบุ 40% คนอเมริกันหนุนคำสั่งทรัมป์แบน TikTok


FILE - A TikTok logo is displayed on a smartphone in this illustration taken Jan. 6, 2020.
FILE - A TikTok logo is displayed on a smartphone in this illustration taken Jan. 6, 2020.

ผลสำรวจความคิดเห็นคนอเมริกันที่จัดทำโดย Reuters/Ipsos ชี้ว่า คนอเมริกันที่เป็นกลุ่มตัวอย่าง 40% สนับสนุนคำขู่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ห้ามสื่อสังคมออนไลน์ TikTok ของบริษัทจีน ByteDance ให้บริการในสหรัฐฯ หากไม่ขายกิจการให้แก่บริษัทอเมริกัน

ผลโพลล์ที่เปิดเผยในวันจันทร์ สำรวจความเห็นคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ 1,349 คนทั่วประเทศ พบว่า 40% สนับสนุนคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ ที่ต้องการกดดันให้ ByteDance ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ ภายในวันที่ 15 กันยายนนี้

โดยมีกลุ่มตัวอย่าง 30% ที่ไม่เห็นด้วย ส่วนอีก 30% ไม่สนับสนุนและไม่คัดค้าน

เมื่อพิจารณาแบบแยกพรรคการเมือง พบว่า ในกลุ่มผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกัน มีประมาณ 69% ที่บอกว่าสนับสนุนคำสั่งฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีทรัมป์ในกรณีของ TikTok เทียบกับตัวเลข 21% ของกลุ่มผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครต

อย่างไรก็ตาม มีกลุ่มตัวอย่างจำนวนมากที่บอกว่าตนไม่คุนเคยกับแอพพ์ TikTok ซึ่งนักวิเคราะห์เชื่อว่าความเห็นที่มีต่อเรื่องนี้ส่วนใหญ่จะเป็นผลมาจากการรับรู้ข่าวสารในเชิงโน้มน้าวจากฝั่งพรรคการเมืองที่ตนสังกัด และการตึงเครียดเชิงภูมิศาสตร์การเมืองระหว่างสหรัฐฯ กับจีน มากกว่าจะเป็นการยอมรับหรือปฏิเสธในสื่อสังคมออนไลน์ TikTok จริง ๆ

ผลสำรวจของ Reuters/Ipsos พบด้วยว่า 38% ของกลุ่มตัวอย่างบอกว่าตนคุ้นเคยกับแอพพ์ TikTok ขณะที่ 25% บอกว่าเคยดูวิดีโอในแอพพ์นี้ และ 35% บอกว่าเคยแต่ได้ยินชื่อเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าคนอเมริกันเกือบครึ่งหนึ่งคือราว 47% ไม่ชื่นชอบบริษัทจีนเจ้าของแอพพ์ TikTok เมื่อเทียบกับ 11% ที่บอกว่าไม่ชื่นชอบบริษัทอเมริกัน อย่างเช่น Amazon

XS
SM
MD
LG