ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กต.สหรัฐฯ ร้องของบ $4,000 ล้านเพื่อเอาชนะจีน


ภาพอาคารกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน
ภาพอาคารกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่กรุงวอชิงตัน

สหรัฐฯ ต้อง “เตรียมความพร้อมทุกอย่างที่มีทั้งหมด” เพื่อเอาชนะจีนให้ได้ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศรายหนึ่ง ขณะที่ รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน เปิดเผยรายละเอียดคำของบประมาณของปี 2025 อยู่

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ด้านการจัดการและทรัพยากร ริช เวอร์มา ระบุระหว่างการแถลงข่าวว่า ทางกระทรวงฯ ร้องของบประมาณ 4,000 ล้านดอลลาร์เพื่อใช้เป็นระยะเวลา 5 ปี โดยเม็ดเงินนี้รวมถึงงบ 2,000 ล้านดอลลาร์เพื่อจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานนานาชาติกองใหม่ให้เป็นตัวเลือกที่เชื่อถือและไว้วางใจได้ นอกเหนือจากกองทุนโครงสร้างพื้นฐานที่รัฐบาลจีนนำเสนอมา

ในส่วนของงบอีกส่วนมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ เวอร์มา กล่าวว่า ถูกตั้งไว้ให้กับ “การลงทุนที่เป็นตัวเปลี่ยนเกม” เพื่อช่วยประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกต้าน “ความพยายามล่าเหยื่อ” ซึ่งรวมความถึงการช่วยปรับปรุงพัฒนาธรรมาภิบาลและหลักนิติธรรมด้วย

ที่ผ่านมา ความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะให้เงินสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนาต่าง ๆ ตกเป็นรองความคิดริเริ่มหนึ่งแถบ-หนึ่งเส้นทาง (Belt and Road Initiative) ที่มีเม็ดเงินมูลค่ามหาศาลของจีนมาโดยตลอด

รายงานโดยนักวิจัยของสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้วระบุว่า สถาบันการเงินของจีนปล่อยเงินกู้ถึง 1.34 ล้านล้านดอลลาร์ให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลายในช่วงปี 2000 ถึงปี 2021

รมช.ต่างประเทศเวอร์มา กล่าวว่า “เราต้องเตรียมพร้อมทุกอย่างที่มีเพื่อให้เราเอาชนะจีนให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม” โดยกล่าวด้วยว่า งบประมาณปี 2025 ที่ขอไปนี้จะช่วยให้สหรัฐฯ “เดินหน้าทำการลงทุนในพื้นฐานของความแข็งแกร่งที่บ้าน(ประเทศ) ปรับแนวให้เข้ากับหุ้นส่วนทั้งหลายที่มีความคิดเหมือนกันเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับผลประโยชน์ที่มีร่วมกัน และบ่งชี้ประเด็นท้าทายจากจีน รวมทั้งเก็บเกี่ยวรวบรวมทุกอย่างมาช่วยแข่งขันกับจีนและปกป้องผลประโยชน์ของเราไปด้วย”

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG