ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ร่างงบประมาณใหม่เตรียมผ่านสภาสหรัฐฯ กลาโหมได้มากสุด-ไม่มีค่าสร้างกำแพง


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สมาชิกพรรครีพับลิกันและเดโมแครตในรัฐสภาสหรัฐฯ น่าจะสามารถผ่านร่างงบประมาณมูลค่า 1.4 ล้านล้านดอลลาร์ได้ภายในสัปดาห์นี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการปิดทำงานของหน่วยงานของรัฐบาลก่อนที่งบประมาณของรัฐบาลสหรัฐฯ จะหมดลงในวันเสาร์นี้

ความชะงักงันเรื่องการผ่านร่างงบประมาณในช่วงเดียวกันนี้ของเมื่อปีที่แล้ว ทำให้หน่วยงานบางส่วนของรัฐบาลอเมริกันต้องปิดทำการนานถึง 35 วัน

อย่างไรก็ตาม ร่างงบประมาณฉบับใหม่ที่ผ่านการเจรจาต่อรองกันของทั้งสองพรรคนานหลายสัปดาห์ จะไม่รวมเงินสำหรับก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐฯ - เม็กซิโก ตามที่ประธานาธิบดีทรัมป์เสนอไว้มูลค่า 24,000 ล้านดอลลาร์ แต่จะมีการปรับปรุงซ่อมแซมกำแพงส่วนที่มีอยู่ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น เพิ่มการติดตั้งอุปกรณ์สอดส่องตรวจตราที่ทันสมัย และยานพาหนะต่าง ๆ

หน่วยงานรัฐบาลที่ได้รับงบประมาณมากที่สุด คือกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งได้ไป 738,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่าปีที่แล้ว 22,000 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ ยังมีการจัดสรรงบประมาณ 425 ล้านดอลลาร์สำหรับจัดการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปีหน้าด้วย โดยบางส่วนของงบฯ ส่วนนี้จะถูกนำไปใช้ในการปรับปรุงโครงสร้างด้านความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์เพื่อป้องกันการถูกแทรกแซงจากต่างชาติ

และยังรวมถึงเงิน 25 ล้านดอลลาร์ที่จะนำไปใช้ในการวิจับเพื่อป้องกันความุรนแรงจากอาวุธปืน

นอกจากนี้ ร่างงบประมาณฉบับใหม่ยังอาจรวมมาตรการเพิ่มระดับอายุของผู้ที่สามารถซื้อสินค้าประเภทยาสูบจาก 18 ปี เป็น 21 ปี ภายใต้โครงการจำกัดการเข้าถึงบุหรี่ของเยาวชน โดยมอบหมายให้องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA เป็นผู้จัดทำกฎเกณฑ์ใหม่นี้เพื่อให้รัฐต่าง ๆ ปฏิบัติตามต่อไป

XS
SM
MD
LG