ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลสหรัฐฯ เพิ่มความเข้มงวดการสอดส่อง "สื่อสังคมออนไลน์" เพื่อป้องกันการก่อการร้าย


Foreign visitors
Foreign visitors
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:07 0:00
Direct link

รัฐบาลอเมริกาเริ่มเพิ่มความเข้มงวดการสอดส่องสื่อสังคมออนไลน์เพื่อป้องกันภัยจากบุคคลที่อาจก่อความไม่สงบในอเมริกา

ล่าสุด หน่วยงานด้านการตรวจคนเข้าเมืองของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิได้เสนอว่า อาจจะเริ่มขอให้นักท่องเที่ยวเผยข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ เช่น Facebook หรือ Twitter ให้แก่เจ้าหน้าที่

หากเกิดขึ้นจริง การขอข้อมูลนี้ จะเห็นในแบบสอบถามที่ยื่นเวลาเดินทางเข้าอเมริกา และจะเป็นคำถามที่เลือกตอบหรือไม่ตอบก็ได้ ซึ่งจะใช้กับนักท่องเที่ยวจาก 38 ประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่าเมื่อเข้าสหรัฐ

หน่วยงานด้านการตรวจคนเข้าเมืองกำลังรอดำเนินเรื่องนี้อยู่ และคาดว่าคำถามเกี่ยวกับบัญชีสื่อสังคมออนไลน์นี้ จะมีผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวประมาณ 24 ล้านคน

รัฐบาลอเมริกันจะให้เวลาประชาชนอเมริกัน 60 วัน ในการวิจารณ์และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกด้วย

ในเวลาเดียวกัน วุฒิสมาชิก Martin Heinrich และ Jeff Flake ได้ร่างกฎหมายที่ระบุว่า กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สามารถหาข้อมูลจากการค้นอินเตอร์เน็ตและตามโพสต์สื่อสังคมออนไลน์ เพื่อตรวจสอบข้อมูลของคนที่สมัครขอวีซ่าอเมริกา

สำหรับสมาชิกรัฐสภาคนอื่นๆก็กำลังร่างกฎหมายที่เกี่ยวกับการตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์เพื่อหาโพสต์ที่มีความเชื่อมโยงกับการก่อการร้ายเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือวุฒิสมาชิก John McCain ที่กำลังสนับสนุนร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่ให้อำนาจรัฐสอดส่องการใช้โซเชี่ยลมีเดีย

อีกแนวทางหนึ่งคือการขอให้ประชาชนช่วยกันสอดส่อง วุฒิสมาชิก Chuck Schumer เสนอให้ใช้โครงการ Rewards for Justice หรือ รางวัลสำหรับความยุติธรรม ซึ่งเป็นโครงการของกระทรวงยุติธรรม ที่ให้เงินรางวัลตั้งแต่ 25,000 ดอลล่าร์ถึง 25 ล้านดอลล่าร์แก่คนที่ให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ เกี่ยวกับโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์ ที่สามารถนำไปสู่การจับกุมผู้วางแผนก่อการร้าย เนื่องจากโพสต์บนสื่อสังคมออนไลน์บางข้อความ อาจจะผลักดันให้คนรุ่นใหม่บางคน คิดวางแผนจะก่อการร้าย

ส่วน สส. Stephen Fincher ได้ร่างกฎหมายที่จะบังคับให้มีการตรวจสอบข้อมูลบนสื่อสังคมออนไลน์ของทุกคนที่ต้องการทำงานอาสาสมัครในเรือนจำของรัฐบาลกลาง เพื่อป้องกันไม่ให้อาสาสมัครที่มีแนวโน้มสนับสนุนการก่อการร้าย ได้เข้าไปพบปะกับนักโทษ

สส. Fincher อธิบายว่า เรือนจำกลาง ได้กลายเป็นแหล่งกระจายความคิดนิยมความรุนแรงไปแล้ว และอาสาสมัครที่ไม่ได้มีการตรวจสอบประวัติอย่างเข้มงวด อาจจะเผยแพร่ความคิดสุดโต่งแก่นักโทษ ซึ่งนักโทษเหล่านี้ อาจจะก่อเหตุรุนแรงได้เมื่อได้รับการปล่อยตัว

XS
SM
MD
LG