ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วุฒิสภาสหรัฐฯ อนุมัติงบช่วยเหลือสำหรับยูเครน อิสราเอลและไต้หวัน


แฟ้มภาพ - จนท.ทหารเตรียมพร้อมพาหนะต่อสู้ Bradley เพื่อจัดส่งไปต่างประเทศ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2566
แฟ้มภาพ - จนท.ทหารเตรียมพร้อมพาหนะต่อสู้ Bradley เพื่อจัดส่งไปต่างประเทศ เมื่อวันที่ 25 ม.ค. 2566

วุฒิสภาสหรัฐฯ ลงมติในช่วงเช้าของวันอังคารเพื่ออนุมัติงบประมาณ 95,000 ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครน อิสราเอลและไต้หวัน แต่ร่างกฎหมายนี้ยังคงต้องฝ่าด่านการต่อต้านจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกันที่คุมเสียงข้างมากในสภาล่างอยู่

ในการลงมติในวันอังคาร วุฒิสมาชิกกว่า 10 คนจากพรรครีพับลิกันออกเสียงช่วยสนับสนุนร่างกฎหมายความช่วยเหลือฉบับใหม่นี้ จนได้ผลการลงมติ ที่ 70 ต่อ 29 ซึ่งส่งผลให้ประเด็นที่ค้างคาในสภาคองเกรสนี้สามารถเดินหน้าต่อไปยังสภาผู้แทนราษฎรได้ในที่สุด

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ออกมาแสดงความขอบคุณต่อพัฒนาการด้านนี้ทันทีที่ทราบข่าว โดยระบุว่า งบช่วยเหลือจากสหรัฐฯ “จะช่วยชีวิตผู้คนจากการขู่เข็ญคุกคามของรัสเซียได้”

ผู้นำยูเครนยังโพสต์ข้อความทางแพลตฟอร์ม เอ็กซ์ ด้วยว่า “ความช่วยเหลือของอเมริกาจะนำมายูเครนเข้าใกล้สันติภาพมากขึ้นและจะช่วยฟื้นฟูเสถียรภาพของโลก อันจะเสริมสร้างความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองให้กับชาวอเมริกันทั้งหลายและโลกเสรีทั้งหมดด้วย”

ชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการชุดใหม่นี้จะ “มีผลอย่างมหาศาล ไม่เพียงแก่ความมั่นคงแห่งชาติของเรา ไม่เพียงแก่ความมั่นคงของเหล่าพันธมิตรของเรา แต่ยังรวมถึงความมั่นคงของระบอบประชาธิปไตยของโลกตะวันตกด้วย”

ภายหลังจากการประกาศผลการลงมติ ชูเมอร์ กล่าวเสริมว่า “ด้วยกฎหมายฉบับนี้ วุฒิสภาขอประกาศให้รับรู้ว่า ความเป็นผู้นำของอเมริกาจะไม่มีวันลดถอย จะไม่มีวันลดละ จะไม่มีวันล้มเหลว”

อย่างไรก็ดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกันยังคงเดินหน้าคัดค้านร่างกฎหมายที่จะส่งความช่วยเหลือให้กับยูเครน เพื่อแลกกับการดำเนินมาตรการเพิ่มเติมเพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยตามแนวชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโก

ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ประเด็นที่มีความสำคัญสูงสุดก็คือ การ “รักษาแนวชายแดนของอเมริกาเอง ก่อนที่จะส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก” และว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ของสภาสูง “ปิดปากเงียบเกี่ยวกับประเด็นเร่งด่วนที่สุดที่ประเทศของเรากำลังเผชิญอยู่” ด้วย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกันลงมติคัดค้านการส่งความช่วยเหลือเพิ่มเติมที่มีเงื่อนไขให้รัฐบาลยกระดับมาตรการจำกัดตามแนวชายแดนสหรัฐฯ-เม็กซิโกเพื่อสกัดไม่ให้ผู้อพยพนับพันนับหมื่นหลั่งไหลเข้ามาในสหรัฐฯ ในแต่ละวัน

รายงานข่าวระบุว่า สมาชิกสภาสูงสังกัดพรรครีพับลิกันตัดสินกลับลำไม่สนับสนุนร่างกฎหมายที่ว่า หลังอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาคัดค้านในเรื่องนี้ โดยชี้ว่า เนื้อหาเกี่ยวกับมาตรการชายแดนนั้นยังไม่เข้มข้นพอ

อย่างไรก็ดี วุฒิสภาเดินหน้าผ่านร่างกฎหมายความช่วยเหลือที่ไม่มีเงื่อนไขเรื่องมาตรการชายแดนในวันอังคาร โดยเอพีรายงานว่า มีการจัดสรรงบ 60,000 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครน 14,000 ล้านดอลลาร์ให้อิสราเอลและราว 8,000 ล้านดอลลาร์เพื่อสนับสนุนหุ้นส่วนของสหรัฐฯ ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกซึ่งรวมความถึงไต้หวันด้วย

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวว่า การที่สภาคองเกรสไม่สนับสนุนการจัดสรรงบช่วยเหลือเพิ่มเติมให้กับยูเครนนั้นเป็นเรื่องที่ “แย่จนรับไม่ได้”

โดยรวมแล้ว สมาชิกพรรครีพับลิกันสนับสนุนการให้ความช่วยเหลืออิสราเอลในการทำสงครามกับกลุ่มฮามาส แต่สมาชิกหัวขวาบางคนที่สนับสนุนทรัมป์แสดงจุดยืนคัดค้านการส่งความช่วยเหลือให้ยูเครน

ส.ว.ทอมมี ทิวเบอร์วิลล์ ขึ้นกล่าวระหว่างการประชุมวุฒิสภาในวันจันทร์ว่า “เราได้ให้ความช่วยเหลือเป็นมูลค่ากว่า 120,000 ล้านดอลลาร์ให้กับยูเครนไปแล้ว นั่นเป็นจำนวนที่มากเกินพอที่จะนำไปใช้เสริมสร้างความมั่นคงตามชายแดนทุกจุดของประเทศเรา แต่เรื่องน่าเสียดายที่คาดไว้แล้วว่าจะเกิดขึ้นคือ เงินจำนวน 120,000 ล้านดอลลาร์ที่เราส่งให้ยูเครนกลับทำให้เกิดภาวะชะงักงันนานเป็นปีอันส่งผลให้เกิดความสูญเสียของชีวิตผู้คนนับแสนทั้งฝ่ายยูเครนและรัสเซีย”

  • ที่มา: วีโอเอ, เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG