ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ขอให้มีการสืบสวนต้นตอเชื้อโควิด-19 รอบที่ 2


FILE - Xavier Becerra testifies during a hearing on his nomination to be secretary of Health and Human Services, on Capitol Hill, Feb. 24, 2021.
FILE - Xavier Becerra testifies during a hearing on his nomination to be secretary of Health and Human Services, on Capitol Hill, Feb. 24, 2021.

กระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนสหรัฐฯ ร้องขอให้องค์การอนามัยโลก (WHO) ทำการสืบสวนที่มาของเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่อีกครั้ง โดยเน้นย้ำความโปร่งใสของกระบวนการเป็นหลัก เพื่อให้เข้าใจต้นตอของการระบาดของโควิด-19

ฮาเวียร์ เบเซร์รา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและบริการประชาชนสหรัฐฯ ส่งข้อความผ่านคลิปวิดีโอสำหรับการประชุมรัฐมนตรีประจำปีของสมัชชาองค์การอนามัยโลก ที่เรียกร้องให้มีการเริ่มกระบวนการดังกล่าวอีกครั้ง โดยระบุว่า สืบสวนในระยะที่ 2 นี้ ต้องมี “ข้อกำหนดที่โปร่งใสอ้างอิง ตามหลักการวิทยาศาสตร์ และให้อิสระแก่ผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติเพื่อทำการประเมินที่มาของไวรัสและรายละเอียดของการเกิดการระบาดในช่วงต้นๆ ได้อย่างเต็มที่”

หลังการสืบสวนครั้งแรกที่ใช้เวลาดำเนินการ 4 สัปดาห์ที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นจุดที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรกเมื่อเดือนธันวาคม ปี ค.ศ. 2019 องค์การอนามัยโลกออกแถลงการณ์ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ของจีนเกี่ยวกับภารกิจดังกล่าวเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งเปิดเผยข้อสรุปเบื้องต้นว่า เชื้อไวรัสดังกล่าวไม่ได้หลุดมาจากห้องปฏิบัติการวิจัยด้านไวรัสในเมืองอู่ฮั่น แต่สหรัฐฯ และรัฐบาลของหลายประเทศแสดงความกังวลเกี่ยวกับกระบวนการสืบสวนทั้งหมด ที่ไม่ได้รับความร่วมมือจากจีน ขณะที่ เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO ออกปากเห็นด้วยว่า ควรมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของไวรัสนี้

และแม้ รมต.เบเซร์รา จะไม่ได้มีการกล่าวพาดพึงถึงจีนในคลิปวิดีโอที่ส่งไปยังที่ประชุมสมัชชาองค์การอนามัยโลกในวันอังคาร เนื้อหาของข้อความทั้งหมดเป็นไปในทิศทางเดียวกับรายงานข่าวของหนังสือพิมพ์ เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล เมื่อวันอาทิตย์ ที่อ้างอิงคำพูดของเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งระบุว่า นักวิจัยชาวจีน 3 ราย ที่สถาบันไวรัสวิทยาเมืองอู่ฮั่น เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้งแต่เมื่อเดือนพฤศจิกายนของปี ค.ศ. 2019 หรือ 1 เดือนก่อนที่จะมีการยืนยันการค้นพบโคโรนาไวรัสในจีนอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ดี นายแพทย์ แอนโธนี เฟาชี่ ที่ปรึกษาด้านสาธารณสุขของทำเนียบขาว และผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติสหรัฐฯ กล่าวในระหว่างการให้สัมภาษณ์เมื่อไม่นานมานี้ว่า ตนไม่เชื่อเท่าใดเกี่ยวกับที่มาตามธรรมชาติของโคโรนาไวรัส และเรียกร้องให้มีการสืบสวนเพิ่มเช่นกัน

XS
SM
MD
LG