ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เริ่มสอบกรณีพวงมาลัยรถเทสลา 280,000 คัน


รถยนต์เทสลา
รถยนต์เทสลา

หน่วยงานกำกับดูแลกฎระเบียบด้านความปลอดภัยรถยนต์ของสหรัฐฯ เปิดเผยในวันอังคารว่า ได้มีการเปิดการสอบสวนรถยนต์เทสลาใหม่จำนวน 280,000 คัน หลังมีรายงานปัญหาการสูญเสียการควบคุมของพวงมาลัยหลายครั้ง ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

องค์การบริหารความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติสหรัฐฯ (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA) เริ่มกระบวนการประเมินเบื้องต้น หลังได้รับคำร้องเรียน 12 ครั้งจากเจ้าของรถยนต์เทสลารุ่นโมเดล 3 และโมเดล วาย เกี่ยวกับกรณีพวงมาลัยรถมีปัญหาจนทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น ผู้ขับขี่รายหนึ่งจากรัฐจอร์เจียร้องเรียนเมื่อเดือนมิถุนายนว่า รถเทสลารุ่น โมเดล วาย ที่เพิ่งซื้อมาได้ 2 สัปดาห์ มีปัญหาพวงมาลัยค้างระหว่างขับออกมาจากศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง แต่ก็สามารถประคองไปจอดได้หลังเกือบชนกับรถที่วิ่งสวนมา ขณะที่ เจ้าของรถโมเดล 3 อีกราย รายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมว่า พวงมาลัยรถของตนค้างก่อนตัวรถจะวิ่งออกนอกถนนไปจนกับต้นไม้

รอยเตอร์ติดต่อไปยังบริษัทเทสลาเพื่อขอความเห็นเกี่ยวกับข่าวนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับก่อนตีพิมพ์รายงานข่าวนี้

การประเมินเบื้องต้นของ NHTSA เป็นขั้นแรกของการสอบสวนอย่างเป็นทางการเพื่อสรุปว่า ปัญหาดังกล่าวคือ ต้นเหตุของความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอันไม่สมเหตุสมผลหรือไม่ โดยหน่วยงานนี้ต้องยกระดับการสอบไปสู่การวิเคราะห์ทางวิศวกรรมก่อนจะตัดสินว่า ต้องมีการเรียกรถกลับ

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG