ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไฟป่าลามทั่วภาคตะวันตกของสหรัฐฯ เผาบ้านเรือนวอดหลายร้อยหลัง


California fire
California fire

ไฟป่ายังคงลุกไหม้ในหลายจุดทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียในวันพฤหัสบดี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยสามคน และทำลายบ้านเรือนหลายร้อยหลัง

ลมกรรโชกแรงและอุณหภูมิสูงเกินปกติยิ่งทำให้ไฟป่าลุกไหม้อย่างรวดเร็ว กินพื้นที่มากกว่า 1 ล้านเฮคแตร์ หรือกว่า 10,000 ตร.กม. เฉพาะในรัฐแคลิฟอร์เนีย

เจ้าหน้าที่ระบุว่า บ้านเรือนหลายร้อยหลังในแถบเทือกเขาเซียร์ร่าเนวาด้าถูกเปลวเพลิงทำลายจนหมด โดยเจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนจำนวนมากออกจากบริเวณดังกล่าว

จนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมไฟป่าที่เรียกว่า North Complex ไว้ได้ราว 25% หลังจากที่ลมเริ่มสงบลงในวันพุธ แต่ยังคงเป็นภัยคุกคามบ้านเรือนทางเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย

ส่วนที่ใกล้นครลอสแองเจลลีส รวมทั้งบรเิวณเขตซานเบอร์นาร์ดิโน และซานดิอาโก ไฟป่ายังคงลุกไหม้ต่อไป ทำให้เกิดควันไฟปกคลุมทั่วท้องฟ้าในบริเวณนั้น ส่วนที่นครซานฟรานซิสโก ควันไฟได้ปกคลุมท้องฟ้าบางส่วนทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วเพราะแสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องผ่านเข้าไปได้

เหตุเพลิงไหม้ทำให้ประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนียหลายพันคนต้องอพยพจากบ้านเรือน ขณะที่กรมป่าไม้สหรัฐฯ สั่งปิดป่าสงวนแห่งชาติทั้งแปดแห่งทางตอนใต้ของรัฐ และจุดตั้งแคมป์ทั้งหมดในรัฐแคลิฟอร์เนีย

Flames from the LNU Lightning Complex fires consume a home in unincorporated Napa County, Calif., Aug. 19, 2020.
Flames from the LNU Lightning Complex fires consume a home in unincorporated Napa County, Calif., Aug. 19, 2020.

ขณะเดียวกัน ผู้ว่าการรัฐโอเรกอนเปิดเผยว่า ไฟป่าที่เผาไหม้ลุกลามไปทั่วรัฐทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯ ในขณะนี้ ได้ทำลายบ้านเรือนไปแล้วหลายร้อยหลังในรัฐโอเรกอน พร้อมเตือนว่าไฟป่าครั้งนี้อาจเป็นไฟป่าที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินมากที่สุดในประวัติศาสตร์รัฐโอเรกอน

ไฟป่าที่ลุกลามอย่างรวดเร็วเพราะกระแสลมแรง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดถนนหลายเส้นทาง พร้อมสั่งอพยพประชาชนทั้งหมดออกจากพื้นที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

ผู้ว่าการรัฐโอเรกอน เคท บราวน์ กล่าวว่า ทุกคนต้องตื่นตัวและระวังภัยอย่างเต็มที่ และว่ามีหลายชุมชนที่ถูกไฟป่าทำลายจนเกือบหมด จนถึงขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยสองรายในรัฐโอเรกอน เป็นเด็กผู้ชายและคุณยายของเขา และอีกหนึ่งรายในรัฐวอชิงตัน เป็นเด็กเล็กวัย 1 ขวบที่ถูกไฟคลอก ขณะที่พ่อแม่ของเด็กผู้นี้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากแผลไฟไหม้

เปลวเพลิงได้เผาไหม้พื้นที่หลายส่วนในเจ็ดเขตปกครองในรัฐโอเรกอน รวมทั้งเขตแคล็คคามาสเคาน์ตี้ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองพอร์ตแลนด์ และมีประชากรราว 420,000 คน ขณะที่มีคำสั่งให้ชาวเมือวเตรียมพร้อมอพยพทันทีในกรณีที่ไฟป่าลุกลามใกล้เข้ามา

แม้ไฟป่าทางภาคตะวันตกของสหรัฐฯ เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่ปกติแล้วจะเกิดในแถบทางใต้และตอนกลางของรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีอากาศร้อนและแห้งกว่ารัฐทางตอนเหนือ คือรัฐโอเรกอนและรัฐวอชิงตัน ซึ่งมีอากาศเย็นและชื้นกว่า

XS
SM
MD
LG