ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทหารเรืออเมริกันสารภาพผิดเผยข้อมูลกองทัพให้จีนแลกเงินสินบน


เรือรบ USS Essex ของกองทัพสหรัฐฯ ลอยลำในอ่าวไทย เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2011
เรือรบ USS Essex ของกองทัพสหรัฐฯ ลอยลำในอ่าวไทย เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2011

อัยการของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ทหารเรืออเมริกันเชื้อสายจีนผู้ถูกตั้งข้อหาลอบเผยข้อมูลที่อ่อนไหวด้านการทหารให้แก่จีน ยอมสารภาพผิดเมื่อวันอังคารว่า ตนได้สมคมคิดกับเจ้าหน้าที่ข่าวกรองต่างชาติและรับสินบนจริง

เหวินเฮง จ้าว จ่าทหารของกองทัพเรือสหรัฐฯ วัย 26 ปี ซึ่งประจำการอยู่ที่ฐานทัพเรือเวนทูรา เคาน์ตี นครลอสแอนเจลิส เคยปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่านี้เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม หลังจากที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวหาว่า เขารับสินบนมูลค่าเกือบ 15,000 ดอลลาร์จากเจ้าหน้าที่ข่าวกรองจีน แลกกับข้อมูล ภาพถ่ายและวิดีโอเกี่ยวกับการฝึกซ้อม ภารกิจและสถานที่ต่าง ๆ ภายในฐานทัพเรือ

อัยการเผยว่า ข้อมูลดังกล่าวรวมถึงแผนซ้อมรบขนาดใหญ่ของกองทัพสหรัฐฯ ในแถบอินโดแปซิฟิก ซึ่งระบุเจาะจงถึงสถานที่และช่วงเวลาการเคลื่อนกำลังของกองทัพเรือด้วย โดยเจ้าหน้าที่จีนบอกกับจ่าทหารผู้นี้ว่าต้องการข้อมูลเหล่านั้นเพื่องานวิจัยด้านเศรษฐศาสตร์ทางทะเล

เหวินเฮง จ้าว หรืออีกชื่อหนึ่งคือ โธมัส จ้าว ซึ่งพำนักอยู่ที่เมืองมอนเทอเรย์พาร์ค รัฐแคลิฟอร์เนีย อาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี โดยเขาถูกควบคุมตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม

นอกจากจ้าวแล้ว ทหารเรืออเมริกันเชื้อสายจีนอีกผู้หนึ่ง คือ จิ่นเชา เหว่ย วัย 22 ปี ซึ่งประจำการอยู่บนเรือ USS Essex ที่เมืองซานดิเอโก ถูกตั้งข้อหาคล้ายกันเรื่องการเปิดเผยข้อมูลด้านการทหารให้แก่เจ้าหน้าที่ข่าวกรองต่างชาติ แต่มิได้ระบุว่าเป็นเจ้าหน้าที่คนเดียวกันกับในกรณีของจ้าวหรือไม่ โดยเหว่ยให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อดีตเจ้าหน้าที่ข่าวกรองของกองทัพบกสหรัฐฯ จ่าสิบเอกโจเซฟ แดเนียล ชมิดท์ วัย 29 ปี ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่สนามบินซานฟรานซิสโกขณะเดินทางกลับมาจากฮ่องกง โดยเขาถูกตั้งข้อหาว่าพยายามเปิดเผยข้อมูลลับด้านการทหารให้แก่ทางการจีนในช่วงที่เกิดการระบาดของโควิด-19

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG