ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อเมริกาผ่อนคลายมาตรการลงโทษการเงินเมียนมาร์... ก่อนการเยือนของรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ


Tourists look at jade and gems in a shop at Aung San market in Rangoon, Burma.

แต่คำสั่งห้ามนำเข้าหยกและทับทิม ซึ่งเป็นสินค้าออกที่ทำรายได้หลักให้กับเมียนมาร์นั้น ยังคงมีอยู่ต่อไป

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:34 0:00
Direct link

ก่อนการเดินทางเยือนเมียนมาร์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ประกาศผ่อนคลายมาตรการลงโทษทางการเงินต่อรัฐวิสาหกิจเจ็ดแห่ง และธนาคารของรัฐบาลเมียนมาร์อีกสามแห่ง

รัฐวิสาหกิจบางแห่งซึ่งถูกปลดออกจากบัญชีดำรายชื่อที่ห้ามค้าขายกับธุรกิจสหรัฐฯ นี้ รวมถึงบริษัทที่ขายไข่มุกและอัญมณีของเมียนมาร์ แต่คำสั่งห้ามนำเข้าหยกและทับทิม ซึ่งเป็นสินค้าออกที่ทำรายได้หลักให้กับเมียนมาร์นั้น ยังคงมีอยู่ต่อไป

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ กล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการลงโทษนี้มุ่งเพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจ อำนวยความสะดวกด้านการค้าระหว่างเมียนมาร์กับสหรัฐฯ และเพื่อสนับสนุนการปฏิรูปทางการเมืองด้วย

Asia World operates from the Hlaing river port in Yangon, Myanmar, May 14, 2016. The U.S. Treasury Department has barred the company from American business deals.
Asia World operates from the Hlaing river port in Yangon, Myanmar, May 14, 2016. The U.S. Treasury Department has barred the company from American business deals.

อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ยังคงมีมาตรการที่มุ่งลงโทษบุคคลหรือองค์กรต่างๆ ซึ่งรับผิดชอบเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน ขัดขวางการปฏิรูปทางการเมือง และส่งเสริมการค้าทางทหารกับเกาหลีเหนือเป็นการเฉพาะอยู่ โดยเฉพาะมาตรการลงโทษต่อกองทัพ เพราะสหรัฐฯ เห็นว่ากองทัพเมียนมาร์นั้นยังมีบทบาทเข้าควบคุมทางเศรษฐกิจมากเกินไป

และรัฐบาลสหรัฐฯ ได้เพิ่มชื่ออีกหกบริษัทในบัญชีรายชื่อห้ามติดต่อทำธุรกิจกับสหรัฐฯ หรือที่เรียกว่าบัญชี SDN เพราะบริษัทเหล่านี้มีนาย Steven Law นักธุรกิจผู้ใกล้ชิดกับกองทัพเมียนมาร์ถือครองหุ้นอยู่อย่างน้อย 50 % ด้วย

XS
SM
MD
LG