ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ประกาศกฎระเบียบใหม่เพื่อควบคุมการทำงานสื่อรัฐบาลจีน


A military delegate reads a China Daily newspaper ahead of the second plenary session of the National People's Congress (NPC) in Beijing March 9, 2009. REUTERS/David Gray (CHINA POLITICS SOCIETY IMAGE OF THE DAY TOP PICTURE)

รัฐบาลสหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้กฎระเบียบใหม่ เพื่อควบคุมการทำงานของสื่อจีนในประเทศ เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการที่รัฐบาลจีนพยายามใช้สื่อของตนเพื่อดำเนินแผนโฆษณาชวนเชื่อ

แหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กฎระเบียบใหม่นี้เกิดขึ้นหลังจีนยกระดับการควบคุมการทำงานสื่อของรัฐ และประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ใช้งานสื่อรัฐในเชิงรุกมากขึ้น ทั้งในแง่ของเนื้อหาและการทำงานของกองบรรณาธิการ

ภายใต้กฎระเบียบใหม่นี้ พนักงานของสื่อรัฐหลัก 5 แห่งของจีนที่อยู่ในสหรัฐฯ ต้องลงทะเบียนตัวตนและทรัพย์สินในอเมริกาไว้กับรัฐบาลสหรัฐ เช่นเดียวกับที่พนักงานและเจ้าหน้าที่สถานทูตต่างประเทศต้องทำ โดยสื่อที่ต้องปฏิบัติตามกฎใหม่นี้ คือ สำนักข่าวซินหัว เครือข่ายโทรทัศน์ภาคบริการโลกแห่งประเทศจีน หรือ China Global Television Network สถานีวิทยุกระจายเสียงนานาชาติแห่งประเทศจีน หรือ China Radio International รวมทั้ง หนังสือพิมพ์ภาคภาษาอังกฤษ China Daily ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน และ Hai Tian Development USA, Inc. ผู้พิมพ์และจัดจำหน่าย หนังสือพิมพ์ People’s Daily ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

แหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่าด้วยว่า สหรัฐฯ ไม่ได้แจ้งรัฐบาลจีนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ล่วงหน้า และจะทำการแจ้งเป็นทางการในช่วงบ่ายของวันอังคารตามเวลาในท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ ยืนยันว่า กฎระเบียบชุดใหม่ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่เริ่มดีขึ้นหลังการลงตามข้อตกลงการค้าเฟส 1 เมื่อกลางเดือนมกราคมที่ผ่านมา พร้อมระบุว่า กรณีการควบคุมการทำงานของสื่อรัฐของจีนนี้ เป็นสิ่งที่รัฐบาลสหรัฐฯ พิจารณามาสักระยะหนึ่งแล้ว

XS
SM
MD
LG