ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอเมริกัน 6.6 ล้านคนขอสวัสดิการชดเชยว่างงานสัปดาห์ที่แล้ว


A resident copies down the Mississippi unemployment benefit website after being unable to enter the state WIN Job Center in north Jackson, Miss., Thursday, April 2, 2020. The job centers lobbies are closed statewide to prevent the spread of COVID-19…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:50 0:00

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ รายงานว่า คนอเมริกัน 6.6 ล้านคน ลงชื่อขอรับสวัสดิการชดเชยการว่างงานสำหรับสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้ตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการดังกล่าวเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 16 ล้านคนในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางการระบาดของโควิด-19 ไปทั่วอเมริกา

กระทรวงแรงงานระบุว่าตัวเลขที่สูงติดต่อกันหลายสัปดาห์นี้เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนับตั้งแต่เริ่มเก็บข้อมูลเมื่อปี ค.ศ.1967 และคาดว่าจะเพิิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หลังจากที่ธุรกิจหลายแห่งต้องปิดกิจการชั่วคราวในช่วงนี้

รายงานเศรษฐกิจหลายชิ้นก่อนหน้านี้ชี้ว่า ขณะนี้เศรษฐกิจสหรัฐฯ กำลังเข้าสู่ภาวะถดถอย โดยนักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีคนอเมริกันตกงานราว 25 - 40 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคม หรือประมาณ 15-25% ของแรงงานอเมริกันทั้งประเทศ

จนถึงขณะนี้ คาดว่ามีร้านค้าต่าง ๆ ปิดไปแล้ว 190,000 แห่งทั่วสหรัฐฯ ขณะที่ห้างสรรพสินค้าหลายแห่งต้องปิดบริการชั่วคราว ทำให้มีคนตกงานในส่วนนี้ราว 290,000 คน

นอกจากธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร และยิมต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากวิกฤติครั้งนี้แล้ว ภาคอุตสาหกรรมการผลิต โกดังสินค้า การคมนาคมขนส่ง และงานวิชาชีพที่ใช้ทักษะฝีมือระดับสูง ต่างได้รับผลกระทบไม่น้อยเช่นกัน

XS
SM
MD
LG