ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คลังสหรัฐฯ ใช้มาตรการลงโทษต่อเครือข่ายธุรกิจอิหร่าน จากข้อกล่าวหาฝึก 'ทหารเด็ก'


Members of Iran's Revolutionary Guards Corps (IRGC) march during the annual military parade marking the anniversary of the outbreak of the devastating 1980-1988 war with Saddam Hussein's Iraq, in the capital Tehran, Sept. 22, 2018.

สหรัฐฯ ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่อเครือข่ายธุรกิจของอิหร่านที่ถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนการฝึกเด็กและเยาวชนเพื่อเป็นทหารให้กับกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน

เครือข่ายของบริษัทธุรกิจกว่า 20 แห่ง ดังกล่าว เรียกว่า บาซิจ โคออเปอเรทีฟ ฟาวเดชัน (Basij Cooperative Foundation) ซึ่งรัฐมนตรีการคัลงสหรัฐฯ สตีเว่น มนูชิน (Steven Mnuchin) บอกว่าเป็นบริษัทเปลือกนอกที่ตั้งขึ้นเพื่อปิดบังธุรกรรมมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ซึ่งเชื่อมโยงกับภาคอุตสาหกรรมสำคัญของอิหร่าน รวมทั้ง รถยนต์ เหมืองแร่ โลหะ และธนาคารต่างๆ

โดยมาตรการลงโทษชุดนี้จะมีผลต่อของธนาคาร Mellat, ธนาคาร Mehr Eqtesad, บริษัทเพื่อการลงทุน Mehr Eqtesad Iranian Investment Co. และอีก 5 บริษัท ตลอดจนบริษัท Iran Tractor Manufacturing Co. และ Esfahan's Mobarakeh Steel Co. ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ที่สุดในแถบตะวันออกกลางและอาฟริกาตอนเหนือ

บริษัทเหล่านี้จะถูกอายัดทรัพย์สินที่อยู่ในดินแดนภายใต้การปกครองของสหรัฐฯ และบริษัทอเมริกันจะถูกสั่งห้ามทำธุรกรรมกับธนาคารและบริษัทเหล่านี้ด้วย

Members of Iran's Revolutionary Guards march during a military parade to commemorate the 1980-88 Iran-Iraq war in Tehran Sept. 22, 2007.
Members of Iran's Revolutionary Guards march during a military parade to commemorate the 1980-88 Iran-Iraq war in Tehran Sept. 22, 2007.

รัฐมนตรีมนูชิน กล่าวว่า เครือข่ายที่ว่านี้เป็นผู้จัดหาด้านเงินทุนในการรับสมัครและฝึกฝนทหารเด็ก ซึ่งต่อสู้ในนามของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน

การลงโทษครั้งนี้ถือเป็นท่าทีล่าสุดของสหรัฐฯ ในการกดดันอิหร่านด้านเศรษฐกิจ เพื่อให้อิหร่านยุติการละเมิดสิทธิมนุษยชนในตะวันออกกลาง

XS
SM
MD
LG