ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อุณหภูมิในสหรัฐฯ สูงเป็นสถิติใหม่มากกว่าอุณหภูมิที่ต่ำเป็นสถิติใหม่


With the U.S. Capitol in the background, Kellye Sims flips her hair up as she basks in the sun, at the National Mall, during a record-setting heat wave in Washington, D.C., U.S., May 3, 2018. REUTERS/Kevin Lamarque TPX IMAGES OF THE DAY - RC147EA5A330

การตรวจวัดอุณหภูมิรอบใหม่ในสหรัฐฯ พบว่ามีอุณหภูมิสูงเป็นสถิติใหม่มากกว่าอุณหภูมิต่ำที่เป็นสถิติใหม่อยู่สองครั้งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

Associated Press วิเคราะห์ข้อมูลอุณหภูมิที่รวบรวมโดยสถานีตรวจวัดอากาศ 424 แห่งทั่วประเทศ โดยรวบรวมข้อมูลอุณหภูมิตั้งแต่ปีค.ศ. 1920 ถึง 2008 และพบว่าในช่วงศตวรรษที่ 20 มีอัตราส่วนของสถิติความร้อนและเย็นที่ใกล้เคียงกัน

แต่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1999 สถานีตรวจวัดอากาศ 87% รายงานสถิติความร้อนมากกว่าความหนาว และ 42 สถานีรายงานว่าสถิติความร้อนอย่างน้อย 5 สถิติต่อ 1 สถิติความหนาว และอีก 11 สถานีอัตราส่วนความร้อนต่อความหนาวในช่วงเวลานั้นคือ 10 ต่อ 1 หรือมากกว่านั้น

จากการวิเคราะห์ข้อมูลอุณหภูมิยังพบว่า สถานที่ที่มีสถิติความแตกต่างระหว่างความร้อนและความหนาวมากที่สุดคือที่เมือง Pasadena ที่อยู่ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีรายงานสถิติอุณหภูมิต่ำสุดเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี ค.ศ.1999 เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ในช่วงระหว่างวันที่มีอุณหภูมิต่ำที่สุดทั้งสองครั้งนั้น Pasadena มีรายงานสถิติร้อนที่สุดถึง 145 ครั้ง รวมถึงวันที่อากาศร้อนที่สุดเป็นประวัติการณ์ของเมือง ซึ่งมีอุณหภูมิอยู่ที่ 45 องศาเซลเซียสเมื่อปีที่แล้ว

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกล่าวว่า ผลของการตรวจวัดอากาศของ AP ช่วยสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ครั้งก่อนหน้านี้ และข้อมูลดังกล่าวแสดงหลักฐานเพิ่มเติมว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

Deke Arndt นักวิทยาศาสตร์ด้านภูมิอากาศ ซึ่งเป็นหัวหน้าฝ่ายการสังเกตการณ์สภาพอากาศสำหรับการบริหารมหาสมุทรและบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (NOAA) กล่าวว่า การใช้ข้อมูลดังกล่าวมีความสำคัญมากในการระบุผลกระทบระยะยาวของการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ

Arndt ตั้งข้อสังเกตว่าในช่วงสองเดือนแรกของปีค.ศ. 2019 มีสถิติอากาศเย็นมากกว่าสถิติอากาศร้อนซึ่งตรงกันข้ามกับผลการวิเคราะห์ของ AP

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าความแตกต่างระยะสั้นนั้นไม่ได้มีความหมายมากเท่ากับแนวโน้มสภาพภูมิอากาศที่แท้จริงซึ่งตรวจวัดมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว และว่าผลการวิเคราะห์ของ AP แสดงให้เห็นว่าสหรัฐอเมริกาอยู่ในช่วงที่มีภาวะโลกร้อนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน เขาคาดว่าแนวโน้มนี้คาดว่าจะยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ

นอกจากนี้อุณหภูมิที่สุดขั้วนั้นอาจมีผลกระทบที่แตกต่างกันมากมายต่อชีวิตของผู้คน รวมถึงผลกระทบทางด้านการเงิน เช่นมีการเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้น มีการใช้พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น ตลอดจนการสูญเสียผลผลิตในฟาร์ม

การศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ใน 22 รัฐของสหรัฐฯ พบว่าฤดูร้อนในแต่ละปีมีผู้ป่วยประมาณ 36,000 คนไปเข้าการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด

XS
SM
MD
LG