ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อาชญากรรม Hate Crime ในหมู่คนเชื้อสายเอเชียในเมืองใหญ่สหรัฐฯ พุ่ง 150%


A demonstrator wearing a face mask and holding a sign takes part in a rally to raise awareness of anti-Asian violence, near Chinatown in Los Angeles on Feb. 20, 2021.
A demonstrator wearing a face mask and holding a sign takes part in a rally to raise awareness of anti-Asian violence, near Chinatown in Los Angeles on Feb. 20, 2021.

ข้อมูลล่าสุดจากกรมตำรวจสหรัฐฯ แสดงให้เห็นว่า อาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชัง (Hate Crime) ในหมู่ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียในเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึงกว่าเท่าตัวเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ ภาพรวมสถิติของอาชญากรรมแบบเดียวกันนี้ของประเทศกลับลดลง

รายงานข่าวระบุว่า เกิดคดีอาชญากรรมที่มีสาเหตุมาจากความเกลียดชังต่อชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชียถึง 122 ครั้งในพื้นที่ 16 เมืองใหญ่ที่มีประชากรหนาแน่นทั่วสหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา โดยตัวเลขดังกล่าวชี้ให้เห็นถึงอัตราการเพิ่มขึ้นเกือบ 150 เปอร์เซ็นต์ ตามข้อมูลของศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับความเกลียดชังและแนวคิดสุดโต่ง (Center for the Study of Hate and Extremism) ของมหาวิทยาลัย California State ที่สำนักข่าว วีโอเอ ได้รับมา

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิ์ของชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย เชื่อว่า การพุ่งเป้าโจมตีจีนเกี่ยวกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ โดยอดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องในช่วงที่อยู่ในตำแหน่ง รวมทั้ง ความไม่พอใจของคนทั่วไปเกี่ยวกับผลกระทบของภาวการณ์ระบาดใหญ่ต่อเศรษฐกิจและสถานการณ์ทางสังคม ที่เลือกไปลงกับชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย คือสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้สถิติดังกล่าวพุ่งสูง

Anti-Asian Hate Crimes Increased 2019-2020
Anti-Asian Hate Crimes Increased 2019-2020

คริส ควอค สมาชิกสมาคมนักกฎหมาย Asian American Bar Association of New York กล่าวว่า ภาวะผู้นำของอดีตปธน.ทรัมป์ ทำให้ชาวอเมริกันเชื้อสายเอเชีย กลายเป็นเป้า เพราะผู้คนจ้องที่จะโทษแต่คนที่หน้าตาที่เหมือนชาวจีน เหมือนเป็น “กระแสเกลียดกลัวจีน” (Sinophobia)

ทั้งนี้ สถิติการเพิ่มขึ้นของ Hate Crime ต่อผู้มีเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯ พุ่งสูงที่สุดในมหานครนิวยอร์ก ด้วยตัวเลขการเกิดเหตุทั้งหมด 28 ครั้ง ซึ่งสูงกว่าสถิติของเมื่อปี ค.ศ. 2019 ถึงกว่า 9 เท่า ขณะที่ เมืองใหญ่อื่นๆ อีก 4 แห่ง อันได้แก่ ฟิลาเดิลเฟีย คลีฟแลนด์ ซานโฮเซ่ และ ลอส แอนเจลิส มีสถิติเพิ่มขึ้นกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ในปีที่แล้วเช่นกัน

ในทางกลับกัน จำนวนเหตุอาชญากรรมจากความเกลียดชังโดยรวมใน 15 เมืองที่ศูนย์ศึกษาเกี่ยวกับความเกลียดชังและแนวคิดสุดโต่ง เก็บข้อมูลมา แสดงให้เห็นว่า มีการลดลง 7 เปอร์เซ็นต์ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกับรายงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ ที่ยกตัวอย่างตัวเลขจากมหานครนิวยอร์ก ซึ่งชี้ว่า อาชญกรรมดังกล่าวลดลงจาก 428 ครั้งในปี ค.ศ. 2019 มาอยู่ที่ 265 ครั้งในปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญประเมินว่า สถิติของ Hate Crime ต่อผู้มีเชื้อสายเอเชียในสหรัฐฯ ยังคงอยู่ในทิศทางที่เพิ่มขึ้นในปีนี้

XS
SM
MD
LG