ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มนักดูนกให้คำมั่นจะเพิ่มสมาชิกเพื่อความหลากหลายทางเชื้อชาติมากขึ้น


Students Lyla Mendoza, left, Nesha Moskowitz, second from left, Giovanni Pierre, center, and camp educator Adrian Oller, center right, examine wild sorrel during a hike at Mass Audubon's Boston Nature Center in Boston, Wednesday, June 23, 2021.
Bird Watchers
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:10 0:00


กลุ่มอนุรักษ์สัตว์ที่ถูกจัดตั้งขึ้นกว่า 100 ปีที่แล้วในสหรัฐฯ เพื่อต่อต้านการฆ่านกและนำเอาขนมาทำเครื่องประดับ กลับถูกดึงเข้ามาอยู่ในปัญหาทางสังคมด้านการเหยียดสีผิวและการเอาเปรียบชนกลุ่มน้อย ที่เป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ในปัจจุบัน จนผู้บริหารกลุ่มตัดสินใจริเริ่มทำการเปลี่ยนแปลง เพื่อสะท้อนภาพของการเปิดกว้างและไม่เลือกปฏิบัติ

ในปี ค.ศ. 1896 มีนกจำนวนมากถูกฆ่าตาย เพื่อให้บรรดาสุภาพสตรีชั้นสูงในสหรัฐฯ ได้สวมหมวกที่ทำมาจากขนนก

Minna Hall และ Harriet Hemenway หญิงสาวสองคนจากนครบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ ขอให้เพื่อนๆ ของพวกเธอช่วยยุติการกระทำดังกล่าว โดยเลือกตั้งชื่อกลุ่มว่า Massachusetts Audubon Society ตามชื่อของ John James Audubon นักธรรมชาติวิทยาที่มีชื่อเสียงด้านการวาดภาพนกชนิดต่างๆ ในสหรัฐ

125 ปีหลังจากการก่อตั้ง องค์กรซึ่งมีบททางสังคมและมีเกือบ 500 สาขาทั่วประเทศนี้ต้องประสบกับปัญหาจากชีวิตในอดีตของ John James Audubon ในเรื่องที่เขามีทาสและไม่เห็นด้วยกับการปลดปล่อยทาสเหล่านั้น

ในหลังจากที่ George Floyd ถูกตำรวจนครมินนิอาโปลิสสังหาร องค์กร Audubon ได้ให้คำมั่นว่าจะทำทุกอย่างให้ดีขึ้นเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีต ด้วยการจ้างคนจากกลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลาย และหาวิธีที่จะทำให้พื้นที่ธรรมชาติเป็นมิตรกับคนผิวสีมากขึ้น

เรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมที่กว้างขวางขึ้น เพราะมีการวิพากษ์วิจารณ์มาเป็นเวลาหลายปีในเรื่องการแบ่งแยกเชื้อชาติ

This June 18, 2016 photo provided by the U.S. Geological Survey shows a Yellow Warbler in Nome, Alaska. (Rachel M. Richardson/U.S. Geological Survey via AP)
This June 18, 2016 photo provided by the U.S. Geological Survey shows a Yellow Warbler in Nome, Alaska. (Rachel M. Richardson/U.S. Geological Survey via AP)


และการขาดความหลากหลายในองค์กรดังกล่าว

เมื่อฤดูใบไม้ร่วงที่แล้ว Mass Audubon ได้ตีพิมพ์เอกสารที่ระบุว่าความมั่งคั่งของครอบครัว Audubon นั้นส่วนใหญ่มาจากการทำธุรกิจน้ำตาลในแถบประเทศแคริบเบียน นอกจากนี้ยังให้คำมั่นว่าจะให้คนผิวสีในสัดส่วน 25 เปอร์เซ็นต์อยู่ในคณะกรรมการระดับสูง และหวังว่าจะเปิดพื้นที่พักพิงสำหรับสัตว์ป่าในชุมชนของคนผิวสีมากขึ้น

ส่วน องค์กร Sierra Club ก็ได้กล่าวคำขอโทษต่อสาธารณชนเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาสำหรับมุมมองเรื่องการแบ่งแยกเชื้อชาติของผู้ก่อตั้งคือ John Muir จากการที่ John Muir เรียกชาวอินเดียนอเมริกันว่า "คนป่าเถื่อนที่สกปรก"

นอกจากนี้ทางองค์กรยังได้สัญญาว่าจะใช้งบประมาณ 5 ล้านดอลลาร์เพื่อทำงานที่ช่วยเพิ่มความยุติธรรมด้านสิ่งแวดล้อม และเมื่อเร็วๆ นี้ Sierra Club กล่าวว่าทางองค์กรยังสนับสนุนการจ่ายเงินชดเชยให้กับคนอเมริกันผิวดำสำหรับความเสียหายจากการเป็นทาสอีกด้วย

Green 2.0 กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในกรุงวอชิงตันได้จัดทำรายงานประจำปีเกี่ยวกับความหลากหลายในสิ่งแวดล้อม โดยในรายงานระบุว่ากลุ่มด้านสิ่งแวดล้อมที่ใหญ่ที่สุดของประเทศบางกลุ่มได้เพิ่มคนงานผิวสีโดยเฉลี่ยเพียงหกคน และมีเพียงสามคนเท่านั้นที่ได้เป็นผู้บริหารในระหว่างปี 2017 ถึง 2020

Andres Jimenez ผู้บริหารของ Green 2.0 กล่าวว่าองค์กรด้านสิ่งแวดล้อมดูเหมือนจะมีความก้าวหน้าในการเพิ่มความหลากหลายของคนทำงาน แต่ผู้ที่เป็นระดับหัวหน้ายังคงเป็นคนผิวขาว ดังนั้นจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้นในเรื่องผู้บริหารขององค์กร

อย่างไรก็ดี การเคลื่อนไหวอีกรูปแบบหนึ่งเพื่อการเปลี่ยนแปลง คือการหยุดใช้ชื่อนกที่ให้เกียรติผู้ที่ครอบครองทาสและผู้ที่เชิดชูความเป็นเลิศของคนผิวขาว

ความพยายามในเรื่องนี้เริ่มต้นเมื่อฤดูร้อนที่แล้วหลังจากที่มีการโต้เถียงระหว่างนักดูนกผิวดำ กับผู้หญิงผิวขาวที่พาสุนัขไปเดินเล่นในสวนสาธารณะเซ็นทรัลพาร์คในนครนิวยอร์ก วิดีโอของเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งมีการส่งต่ออย่างแพร่หลายทำให้เกิด #BlackBirdersWeek และความพยายามอื่นๆ ที่คล้ายคลึงกันเพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติที่เป็นคนผิวดำต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติและอันตรายอื่นๆ ในที่กลางแจ้ง

Christian Cooper นักดูนกผู้เป็นสมาชิกชั้นนำขององค์กร New York City Audubon Society กล่าวว่าบทบาทของเขาคือการพยายามดึงดูดสมาชิกที่มีความหลากหลายมากขึ้นผ่านกิจกรรมเล็กๆ เช่น การดูนกและการปิคนิกในวันหยุด Juneteenth ซึ่งเป็นวันที่สหรัฐฯ ร่วมฉลองการสิ้นสุดความเป็นทาสของชาวแอฟริกันอเมริกัน เมื่อเดือนที่แล้ว

Cooper กล่าวต่อไปว่า องค์กรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคือองค์กรที่ทดลองสิ่งใหม่ๆ และว่าการแก้ไขการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมมาเป็นเวลาหลายร้อยปีเป็นงานที่หนักและน่าอึดอัดใจ

ส่วนทางด้าน Mass Audubon คุณ O'Neill กล่าวว่าองค์กรของเธอได้เพิ่มสมาชิกใหม่เพื่อให้สมาชิก 17 เปอร์เซ็นต์เป็นคนผิวสี ซึ่งในปัจจุบันองค์กรนี้มีพนักงานกว่า 950 คนและเป็นคนผิวขาวประมาณ 65 เปอร์เซ็นต์

(ที่มา: the Associated Press)

XS
SM
MD
LG