ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ส่อเค้าสหรัฐฯ จะเกิดเหตุการณ์ ปิดหน่วยงานรัฐ - เริ่มต้นวันอาทิตย์


The US Capitol is seen as a government shut down looms in Washington, DC, on September 28, 2023.
The US Capitol is seen as a government shut down looms in Washington, DC, on September 28, 2023.

สัญญาณการเมืองสหรัฐฯ กำลังส่อเค้าว่ารัฐบาลอเมริกันอาจต้องอยู่ในภาวะปิดการดำเนินงาน (Government Shutdown) บางส่วน เพราะในเวลานี้นักการเมืองทั้งฝ่ายสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภายังคงไม่สามารถตกลงกันได้เรื่องร่างงบประมาณที่จะใช้ในอีก 12 เดือนต่อจากนี้

นอกจากประเด็นที่ยังหาข้อสรุปไม่ได้เรื่องขนาดของงบประมาณในปีหน้า เริ่มต้น 1 ต.ค. แล้ว นักการเมืองยังคงถกเถียงกันในหัวข้ออื่น ๆ ที่ผูกโยงกับร่างกฎหมายฉบับนี้ เช่น การให้ความช่วยเหลือยูเครนในการต่อสู้กับรัสเซีย การควบคุมคนต่างด้าวที่พรมเเดนสหรัฐฯและเม็กซิโก รวมทั้งสวัสดิการของรัฐที่จะนำไปช่วยคนยากจน

วุฒิสภาซึ่งมีพรรคเดโมเเครตคุมเสียงข้างมาก เสนอให้ลงมติตามขั้นตอนเพื่อผ่านงบประมาณระยะสั้น ในการนำเงินไปใช้สำหรับงานภาครัฐ ระยะเวลา 7 สัปดาห์ ซึ่งเป็นความพยายามหลีกเลี่ยงเหตุการณ์ Government Shutdown

อย่างไรก็ตาม ประธานสภา ส.ส.เควิน เเม็คคาร์ธีย์ จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งคุมเสียงข้างมากในสภาผู้เเทนฯ แบบปริ่มน้ำ ไม่ยอมรับร่างงบประมาณระยะสั้นของวุฒิสภา

และสภาผู้เเทนฯ กำลังพยายามโหวตเพื่อแก้กฎหมายจัดสรรเงิน สำหรับหน่วยงานรัฐ 4 แห่ง ซึ่งมีโอกาสน้อยมากที่ได้รับการลงมติสนับสนุนจากวุฒิสภา

ในวันพฤหัสบดี หน่วยงานรัฐ เริ่มแจ้งพนักงานแล้วว่า หากเกิดเหตุ Government Shutdown ที่จะเริ่มในวันอาทิตย์ พวกเขาจะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG