ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตัวเเทนเดโมเเครต-รีพับลิกันเร่งมือเจรจาก่อนงบประมาณภาครัฐจะหมดลง


Mitch McConnell
Mitch McConnell

ตัวแทนของพรรคเดโมเเครตและรีพับลิกันที่กำลังเจรจาเรื่องงบประมาณ ยังคงแสดงความตั้งใจที่จะให้เกิดความตกลงกันได้ แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกไม่กี่ช่วงโมงก่อนเส้นตายอนุมัติงบประมาณสำหรับหน่วยงานต่างๆของรัฐ

หัวข้อสำคัญในการเจรจาครั้งนี้คือเงินมูลค่าเกือบ 1 ล้านล้านดอลลาร์เพื่อบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจต่อประชาชนท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัส

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ส.ว.มิทช์ แมคคอนเนลล์ จากพรรครีพับลิกัน ซึ่งทำหน้าที่ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภา กล่าวตอนเช้าวันศุกร์ว่าตน มีความมั่นใจมากกว่าเมื่อคืนวานว่าจะเกิดความตกลงกัน

อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านเวลาเที่ยงวัน ยังคงไม่เกิดความตกลงกับฝ่ายเดโมเเครต ซึ่งต้านความพยายามของรีพับลิกัน ที่ต้องการจำกัดอำนาจของระบบธานาคารกลางหรือ Fed ในการให้เงินกู้ฉุกเฉิน

ฝ่ายเดโมเเครตกล่าวว่า รีพับลิกันต้องการลดทอนเครื่องมือที่อาจจะช่วยบริหารเศรษฐกิจของนายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่มีกำหนดรับตำแหน่งวันที่ 20 มกราคมนี้

หากไม่มีข้อตกลงเรื่องงบประมาณระยะสั้น ภายในเที่ยงคืนวันศุกร์ หน่วยงานบางส่วนของรัฐฯจะไม่มีเงินในการบริหารงาน

นักการเมืองระดับผู้นำในสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่าจะเร่งผ่านงบประมาณระยะสั้น เพื่อต่อเวลาอีกสัก 2-3 วัน ในอันที่จะให้เกิดการเจรจาต่อจนนำไปสู่ความตกลงในเรื่องใหญ่ๆ

อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ ยังคงมีความไม่แน่นอนว่า จะเกิดความตกลงกันหรือไม่ในวุฒิสภาสำหรับการออกงบประมาณชั่วคราว

หากในที่สุดไม่สามารถสรุปเรื่องงบประมาณได้ สมาชิกสภาสมัยปัจจุบันที่จะหมดวาระลงและทิ้งเรื่องให้ส.ส.และส.ว.ชุดใหม่เข้ามาแก้ปัญหาในเดือนมกราคม

เมื่อสองปีก่อนเกิดเหตุการณ์ ‘government shutdown’ หรือการที่หน่วยงานรัฐต่างๆต้องปิดลงเพราะไม่มีงบประมาณรองรับ

เหตุการณ์ครั้งนั้น ช่วงวันที่ 22 ธันวามคม ค.ศ. 2018 ถึง 25 มกราคม ค.ศ. 2019 เกิดขึ้นเพราะไม่มีความตกลงกันได้ในเรื่องงบประมาณสร้างกำเเพงกั้นระหว่างสหรัฐฯและเม็กซิโก ซึ่งเป็นนโยบายเด่นของประธานาธิบดีทรัมป์ โดยฝ่ายเดโมเเครตคัดค้านอย่างเต็มที่

XS
SM
MD
LG