ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อย.สหรัฐฯ รับรองชุดตรวจโควิดด้วยตัวเองให้ผลใน 20 นาที


A person uses Ellume's first over-the-counter coronavirus disease (COVID-19) antigen test, which can be used at home, in this undated handout imag
A person uses Ellume's first over-the-counter coronavirus disease (COVID-19) antigen test, which can be used at home, in this undated handout imag

สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ FDA รับรองชุดตรวจโควิด-19 แบบให้ผลด่วนภายใน 20 นาที ซึ่งผลิตโดยบริษัทเวชภัณฑ์ออสเตรเลีย

ชุดตรวจโควิด-19 ของบริษัทยา Ellume ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองบริสเบน ออสเตรเลีย ถือเป็นชุดตรวจโควิดด้วยตัวเองชุดแรกที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐบาลสหรัฐฯ และสามารถวางขายตามร้านขายยาทั่วไปโดยที่ไม่ต้องส่งตัวอย่างไปตรวจที่ห้องแล็บ

ชุดตรวจที่ว่านี้ใช้วิธีเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูก หรือ nasal swap จากนั้นนำใส่เครื่องตรวจระบบดิจิทัลที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือเพื่อแสดงผลตรวจ โดยใช้เวลาในการบอกผลตรวจราว 20 นาที

FDA ระบุว่าชุดตรวจนี้จะช่วยลดภาระของห้องแล็บต่าง ๆ และช่วยให้คนอเมริกันสามารถตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัสได้สะดวกรวดเร็วขึ้น โดยที่ไม่ต้องเดินทางออกไปนอกบ้าน

ทางบริษัท Ellume หวังว่าจะสามารถจัดส่งชุดตรวจล็อตแรกมายังสหรัฐฯ ได้ในเดือนมกราคม และจะสามารถผลิตชุดตรวจนี้ได้ราว 200,000 ชุดต่อวันภายในเดือนมีนาคมปีหน้า

นายแพทย์ฌอน พาร์สันส์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Ellume กล่าวกับสถานีข่าว CNBC ว่าชุดตรวจนี้จะช่วยลดการระบาดของโควิด-19 ในสหรัฐฯ ได้ เพราะหากผู้คนทราบได้อย่างรวดเร็วว่าตนติดเชื้อก็จะสามารถเข้าสู้กระบวนการกักตัวสำหรับตนเองและคนรอบข้างได้ทันที

นอกจากนี้ยังจะช่วยให้โรงเรียนต่าง ๆ ในสหรัฐฯ อนุญาตให้นักเรียนกลับเข้าห้องเรียนได้เร็วขึ้น ด้วยการตรวจหาโควิด-19 ก่อนเข้าเรียน

XS
SM
MD
LG