ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เล็งคุมเข้มกฎเกณฑ์ด้านข้อมูลผู้ลงโฆษณาสื่อวิทยุโทรทัศน์


FILE - The entrance to the Federal Communications Commission (FCC) building is seen in Washington, June 19, 2015.

คณะกรรมการด้านการสื่อสารของสหรัฐฯ หรือ FCC เสนอการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ว่าด้วยการเปิดเผยข้อมูลผู้ลงโฆษณาใสสื่อวิทยุโทรทัศน์ในประเทศ เพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค

สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า FCC เปิดเผยข้อเสนอล่าสุด ให้สถานีวิทยุโทรทัศน์ในสหรัฐฯ ต้องเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับโฆษณาใดๆ ก็ตามที่ผู้สนับสนุนเป็นรัฐบาลต่างประเทศ เพราะชาวอเมริกันมีสิทธิ์ที่จะรับรู้ หากข้อมูลข่าวสารที่นำเสนอออกมานั้นมีเม็ดเงินหรือการสนับสนุนจากต่างประเทศอยู่เบื้องหลัง เพื่อที่จะได้ประเมินความสำคัญและความถูกต้องได้ดีขึ้น

เจสสิกา โรเซนวอร์เซล หนึ่งในสมาชิกคณะกรรมการ FCC และสมาชิกพรรคเดโมแครต ระบุในแถลงการณ์ว่า ในเวลานี้ สหรัฐฯ ได้รับข่าวสารมากมายจากกลุ่มคนจากต่างประเทศ ที่พยายามจะสร้างอิทธิพลในระบบการเมืองและกระบวนการเลือกตั้งภายใต้ระบอบประชาธิปไตยของประเทศ แต่การที่ FCC ไม่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายให้เข้ากับสมัย เพื่อให้ประชาชนรับรู้ถึงความเป็นไปดังกล่าวนั้นถือเป็น “เรื่องที่เหลือเชื่อมาก”

FCC Chairman Ajit Pai prepares to testify about his budget before a Senate Appropriations subcommittee on Capitol Hill in Washington, May 17, 2018.
FCC Chairman Ajit Pai prepares to testify about his budget before a Senate Appropriations subcommittee on Capitol Hill in Washington, May 17, 2018.

เมื่อเดือนที่แล้ว อาจิต พาย ประธาน FCC กล่าวว่า มีเนื้อหาข้อมูลที่ได้รับการสนับสนุนจากจีนและรัสเซีย หลั่งไหลเข้ามาในสหรัฐฯ และแสดงให้เห็นถึงเหตุผลที่ คณะกรรมการฯ จะต้องปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ให้ทันสมัยและใส่ใจกับประเด็นดังกล่าวมากขึ้น

หลังการประกาศข้อเสนอล่าสุดนี้ออกมา โรเซนวอร์เซล กล่าวว่า คณะกรรมการฯ กำลังแก้ไขสถานการณ์อยู่ ซึ่งจะเน้นไปที่ประเด็นความโปร่งใสขั้นพื้นฐาน และคาดว่าไม่น่าจะใช้เวลานานในการประกาศบังคับใช้

XS
SM
MD
LG