ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศ.ก.อเมริกันไตรมาสสองดิ่ง 33% ติดลบหนักสุดเป็นสถิติใหม่


Stock trader Gregory Rowe works at the New York Stock Exchange, Wednesday, March 18, 2020 in New York. Global stock markets have sunk in a third day of wild price swings after President Donald Trump promised to prop up the U.S. economy through the…
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:19 0:00


สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเศรษฐกิจอเมริกันในไตรมาสสองหดตัวลง 32.9% ถือเป็นการติดลบสูงสุดเป็นสถิติใหม่ ท่ามกลางผลกระทบจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

ก่อนหน้านี้การสำรวจความเห็นนักวิเคราะห์ของรอยเตอร์ชี้ว่า เศรษฐกิจอเมริกันจะหดตัวร้อยละ 34.1 ในไตรมาสที่สอง

หนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ระบุว่า การลดลงในอัตรามากเช่นนี้สำหรับเดือนเม.ย.-มิ.ย. เป็นการปรับอัตราของไตรมาสที่สองให้เป็นแบบรายปี ภายใต้สมมุติฐานว่าสถานการณ์จะยังคงเป็นเช่นนี้ตลอดปี แต่นักวิเคราะห์ไม่คิดว่าจะเป็นเช่นนั้น

ทั้งนี้ระดับการหดตัวลงครั้งนี้ถือว่าร้ายแรงที่สุด ตั้งแต่รัฐบาลเริ่มเก็บตัวเลข ตั้งแต่ปีค.ศ. 1947

ในไตรมาสที่หนึ่งของปีนี้เศรษฐกิจอเมริกันลดลง 5%

ผลกระทบจากโคโรนาไวรัส เห็นได้ชัดในเดือนเม.ย. จากการที่ภาคการผลิตและภาคบริการ เช่น ร้านอาหารแทบจะไม่มีกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

แม้ว่าจะเริ่มเห็นสัญญาณการฟื้นตัวในเดือนพ.ค. แรงส่งทางเศรษฐกิจยังเป็นไปอย่างช้าๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเกิดการติดเชื้อใหม่เพิ่มขึ้นในหลายรัฐทางใต้และทางตะวันตกของสหรัฐฯ​ ซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจชะลอการเปิดภาคสังคมและเศรษฐกิจ

ประธานระบบธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือ Fed เจอโรม พาวเวลล์ กล่าวเมื่อวันพุธว่า Fed รับทราบถึงการชะลอลงของกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ทั้งนี้ Fed คงระดับดอกเบี้ยนโยบายใกล้ศูนย์เปอร์เซ็นต์ และให้คำมั่นว่าจะเสริมสภาพคล่องให้เศรษฐกิจต่อไป

XS
SM
MD
LG