ลิ้งค์เชื่อมต่อ

James Cameron ผู้กำกับ Titanic เดินทางลงสู่ก้นบึ้งมหาสมุทรเพื่อถ่ายภาพบริเวณจุดต่ำสุดของเปลือกโลก


James Cameron ลงเรือดำน้ำสู่จุดต่ำสุดของโลกในมหาสมุทรแปซิฟิกเป็นครั้งแรกใน 52 ปีที่มีคนเดินทางถึงบริเวณดังกล่าว นอกจากนั้นเขายังเก็บภาพใต้สมุทรผ่านกล้อง 4 ตัว ซึ่งเราอาจจะได้เห็นภาพเหล่านั้นในภาพยนตร์ในอนาคตของเขา

James Cameron ผู้กำกับรางวัล Oscar จากเรื่อง Titanic กับ Avatar ลงเรือดำน้ำชนิดพิเศษ สู่จุดต่ำสุดของโลกในมหาสมุทรแปซิฟิก ไม่ไกลจากเกาะ Guam

เขาดำดิ่งสู่ท้องทะเลด้วยเรือดำน้ำขนาดเล็กสีเขียวมะนาวที่มีชื่อว่า Deepsea Challenger โดยเดินทางในแนวดิ่งเป็นระยะทาง 11 กิโลเมตรเมื่อวันอาทิตย์ และถึงจุดลึกที่สุดของโลกที่เรียกว่า Mariana Trench ภายใน 90 นาที พร้อมเก็บภาพใต้สมุทรผ่านกล้อง 4 ตัว เขาพกกล้อง 3 มิติสำหรับทำภาพยนตร์ลงไปด้วย

ทีมงานระวังเรื่องความปลอดภัยอย่างดี โดยทดสอบความแข็งแรงของเรือดำน้ำที่สามารถทนแรงดันแปดตันต่อหนึ่งตารางนิ้ว หรือเทียบได้กับแรงกดของช้างหนึ่งตัวที่อัดแน่นบนพื้นที่เล็กขนาดนิ้วเท้าคน

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มนุษย์เดินทางคนเดียวไปยังบริเวณ Mariana Trench เมื่อ 52 ปีที่แล้วนักวิศวกรชาวสวิส พร้อมกับกัปตันชาวอเมริกันเดินทางถึงบริเวณนี้แต่อยู่เก็บข้อมูลเพียงครู่เดียวก็ต้องกลับเพราะแรงดันใต้น้ำสูงและแสงสว่างน้อยในการบันทึกภาพ

James Cameron นำทั้งกล้องและแสงลงไปด้วย เขาอยู่ใต้น้ำหลายชั่งโมงและขณะนี้กลับขึ้นมาแล้วอย่างปลอดภัย

โปรดติดตามรายละเอียดจากคลิปเรื่องนี้ในรายการข่าวสดสายตรงจากวีโอเอ

XS
SM
MD
LG