ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมผลิตวัคซีนโควิด-19 ให้ฟรีทั่วอเมริกา


asdfbhb
asdfbhb

คณะทำงานทรัมป์ เปิดเผยว่าจะผลิตวัคซีนโควิด-19 พร้อมแจกจ่ายให้ประชาชนทั่วอเมริกาให้เข้าถึงวัคซีนได้ฟรีหรือในราคาที่เข้าถึงได้ คาดผลิตได้ทันช่วงสิ้นปีนี้

การเปิดเผยของเจ้าหน้าที่อาวุโสของคณะทำงานประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันอังคารระบุว่า รัฐบาลเดินหน้าเร่งพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ให้ได้ภายในช่วงสิ้นปีนี้ และฝั่งบริษัทประกันสุขภาพจะมีหน้าที่ดูแลค่าใช้จ่ายวัคซีนให้กับชาวอเมริกันเอง แต่สำหรับผู้ที่พำนักในอเมริกาโดยไม่มีประกันสุขภาพ รัฐบาลสหรัฐฯจะให้ความเชื่อมั่นว่าจะช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ให้เข้าถึงวัคซีนโควิด-19 ด้วยเช่นกัน

เจ้าหน้าที่อาวุโสของคณะทำงานประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มเติมด้วยว่า ชาวอเมริกันจะสามารถเข้าถึงวัคซีนที่รัฐบาลสหรัฐฯ สนับสนุนการพัฒนาได้ก่อนประเทศใดในโลก ก่อนที่จะมีการผลิตเชิงพาณิชย์ต่อไป

ทั้งนี้ การพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ภายใต้โครงการ Operation Warp Speed ของรัฐบาลสหรัฐฯ ตั้งเป้าผลิตวัคซีนให้ได้ 300 ล้านโดส ช่วงเดือนมกราคมปีหน้า จากเดิมที่ปกติแล้ววัคซีนทั่วไปจะต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปีหรือมากกว่านั้นในการพัฒนา

รัฐบาลสหรัฐฯได้ทุ่มเงินกว่า 3 พันล้านดอลลาร์ ในการสนับสนุนการทดสอบวัคซีนของบริษัทยาหลายแห่ง ซึ่งตอนนี้มีอยู่ 14 ชนิดที่ได้รับการพิจารณา และสหรัฐฯจะเลือกมาเพียง 7 ชนิดเพื่อนำมาผลิตวัคซีนให้ทันตามเป้าหมาย ขณะที่สภาสหรัฐฯ ได้อนุมัติงบประมาณเกือบ 10,000 ล้านดอลลาร์ สำหรับการพัฒนาวัคซีน การรักษา และการวินิจฉัยโควิด-19 โดยเฉพาะ

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ในสหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อ 2.1 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 1.2 แสนคน ส่วนสถานการณ์ทั่วโลกตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเกือบ 8.1 ล้านคน และเสียชีวิตเกือบ 4.4 แสนคน

XS
SM
MD
LG