ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ ออกคำสั่งให้ผู้ผลิตบุหรี่มีคำแถลงเกี่ยวกับอันตรายที่แท้จริงของบุหรี่


Packs of cigarettes are lined up on a shelf in a shop in Paris, Aug. 6, 2007. Tobacco companies were ordered to include new statements on cigarette packages by November 2018.

ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ขีดเส้นตายให้ผู้ประกอบการยาสูบ มีคำแถลงใหม่ที่ถูกต้องเกี่ยวกับอันตรายของบุหรี่ บนหน้าเว็บไซต์ของบริษัท และป้องกันการโน้มน้าวชักจูงให้ผู้คนมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับความเสี่ยงในการสูบบุหรี่ ภายในวันที่ 18 มิถุนายนนี้

นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังต้องติดคำแถลงดังกล่าวบนซองบุหรี่ภายในเดือนพฤศจิกายน ตลอดจนเผยแพร่คำแถลงเหล่านี้ตามสื่อสังคมออนไลน์ที่มีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการซื้อขายบุหรี่อีกด้วย

คำแถลงใหม่ที่ถูกต้องจะต้องระบุว่า การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุให้ชาวอเมริกันเสียชีวิตวันละ 1,200 ราย บุหรี่ทำให้ผู้สูบเสพติดนิโคตินอย่างถาวร บุหรี่ที่มีทาร์ต่ำ มีรสชาติอ่อน หรือยาสูบแบบธรรมชาติ ไม่ได้มีอันตรายน้อยไปกว่าบุหรี่แบบธรรมดาทั่วไป และการสูดดมควันบุหรี่ทำให้ป่วยและตายได้ แม้จะไม่ได้สูบบุหรี่เองก็ตาม

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ชี้ว่าคำแถลงดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคำสั่งศาลเมื่อปี ค.ศ. 2006 ให้บริษัทผู้ประกอบการยาสูบ “ยับยั้ง และ ควบคุม” การหลอกลวงชาวอเมริกันเกี่ยวกับอันตรายของยาสูบ

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการยาสูบรายใหญ่ของสหรัฐฯ สามบริษัท คือ R.J Reynolds, Phillip Morris และ ITG Brands พยายามต่อสู้เพื่อให้คำแถลงนี้มีใจความรุนแรงน้อยลง และเพื่อประวิงเวลาในการเผยแพร่คำแถลงนี้มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2006

XS
SM
MD
LG