ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จีนยืนยันการเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ ยังเดินหน้า


FILE - Chinese Ministry of Commerce spokesman Gao Feng speaks during a press conference at the Ministry of Commerce in Beijing, China, April 6, 2018.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:46 0:00

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน เกา เฟ็ง ยืนยันว่าจีนกำลังทำงานร่วมกับสหรัฐฯ เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งทางการค้า พร้อมปฏิเสธข่าวลือที่ว่าการเจรจาการค้ากำลังประสบอุปสรรคสำคัญ

โฆษกจีนผู้นี้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จีนต้องการแก้ไขปัญหากับสหรัฐฯ อย่างเท่าเทียมและเคารพซึ่งกันและกัน และต้องการทำงานร่วมกันเพื่อให้เกิดข้อตกลงการค้าเฟส 1 ให้ได้ เพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศและทั่วโลก

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวเตือนจีนว่า ตนอาจจะขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนอีกระลอก หากทั้งสองประเทศยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากันได้

สหรัฐฯ และจีน บรรลุข้อตกลงการค้า "เฟส 1" เมื่อเดือนตุลาคม แต่หลังจากนั้นแต่ละฝ่ายได้ออกมาให้ข่าวที่ต่างกันเกี่ยวกับสถานะของการเจรจา คือในขณะที่ฝั่งจีนบอกว่าสามารถบรรลุข้อตกลงการค้ากันได้แล้ว แต่ทางฝั่งผู้นำสหรัฐฯ กลับบอกว่ายังไม่บรรลุการเจรจา

จนถึงขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่ถึงหนึ่งเดือน ก่อนที่อัตราภาษีชุดใหม่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 15 ธันวาคม ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสินค้าหลายประเภท รวมทั้งเสื้อผ้า รองเท้า และเครื่องประดับต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG