ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘กวานตัน’ โป๊กเกอร์โบราณ-เกมฮิตในหมู่นักธุรกิจจีน


ชาวจีนหันมาเล่นเกมไพ่ "กวานตัน" เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ทางธุรกิจมากขึ้น
ชาวจีนหันมาเล่นเกมไพ่ "กวานตัน" เพื่อสร้างสายสัมพันธ์ทางธุรกิจมากขึ้น

ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ และจีน จนส่งผลให้กองทุนต่างประเทศหดตัว รวมถึงทุนจากภาคเอกชนภายในประเทศก็ลดลง เหล่านายธนาคารและผู้บริหารธุรกิจชาวจีนกำลังใช้แนวทางใหม่ในการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างกัน โดยการเล่นเกมไพ่ที่ชื่อว่า “กวานตัน” (guandan) หรือแปลความหมายง่าย ๆ ว่า “การขว้างไข่” ซึ่งเป็นเกมไพ่ลักษณะคล้ายโป๊กเกอร์ที่เล่นกันมานานหลายทศวรรษ

กล่องไพ่กวานตัน
กล่องไพ่กวานตัน

แต่เดิมเกมไพ่ชนิดนี้เป็นที่นิยมในหมู่เจ้าหน้าที่รัฐบาลท้องถิ่นที่มีฐานะร่ำรวยในภูมิภาคตะวันออกของจีน ก่อนจะแพร่หลายมายังกลุ่มนักธุรกิจร่วงลงทุนทั้งหลายเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้

ลี เคชู ทนายความและผู้ฝึกสอนเกมไพ่กวานตัน กล่าวว่า นักธุรกิจชอบเกมนี้เพราะพวกเขาสามารถกระชับความสัมพันธ์กับผู้อื่นให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นจากการเล่นเกมร่วมกัน

ลี เคชู ทนายความและผู้ฝึกสอนเกมไพ่กวานตัน ก
ลี เคชู ทนายความและผู้ฝึกสอนเกมไพ่กวานตัน ก

ลี ให้ทัศนะว่า ในการติดต่อกับแผนกต่าง ๆ ในแวดวงการเงิน ผู้คนสามารถสร้างมิตรภาพระหว่างกันผ่านการเล่นกวานตัน ซึ่งเป็นวิธีการแบบหนึ่งที่สะท้อนภาพว่า ผู้คนเลือกที่จะใช้ความบันเทิงเพื่อเป็นตัวเชื่อมในการสื่อสาร

สำหรับกติกาของกวานตันนั้น ผู้เล่นจำนวนสี่คนจะจับคู่กันเป็นทีม โดยจะใช้ไพ่สองสำรับ และผู้เล่นจะพยายามผสมไพ่และทิ้งลงกองกลางให้ไพ่หมดมือก่อนคู่แข่ง

เกมไพ่ กวานตัน
เกมไพ่ กวานตัน

ทั้งนี้ ในระหว่างการเล่นแต่ละรอบที่อาจใช้เวลานานหลายชั่วโมง ผู้เล่นสามารถใช้ช่วงเวลานี้พูดคุยและสร้างความสัมพันธ์ที่จะมีประโยชน์ต่อกัน ซึ่งรวมถึงการแบ่งปันข้อมูลระหว่างกันได้ด้วย

บริษัทข้อมูลด้านการตลาด PitchBook เปิดเผยว่า ในปีที่แล้ว มูลค่าธุรกิจการร่วมลงทุนของสหรัฐฯ ทั้งหมดในประเทศจีน ลดลงเหลือ 9,700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการหดตัวอย่างหนักเมื่อเทียบกับตัวเลข 32,900 ล้านดอลลาร์ในปี 2021

นอกจากนี้ ทุนเอกชนในประเทศก็หดหายลงเช่นกัน หลังประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งดำเนินการปราบปรามธุรกิจหลายหมวดหมู่ ตั้งแต่เทคโนโลยีไปจนถึงอสังหาริมทรัพย์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ด้วยเหตุ เหล่านักการเงินจึงมองว่า เกมไพ่นี้จะช่วยสร้าง “กวานชี่” (guanxi) หรือแปลว่า “สายสัมพันธ์” กับบรรดาเจ้าหน้าที่ ผู้ดูแลงบในโครงการท้องถิ่นต่าง ๆ ได้

ที่กรุงปักกิ่ง เพิ่งมีการเปิดบาร์กวานตันแห่งใหม่เมื่อต้นปีนี้เอง

ฮัว มิน เจ้าของบาร์ดังกล่าว เผยว่า ลูกค้าของเธอ มีตั้งแต่ผู้เกษียณอายุไปจนถึงคนหนุ่มสาวที่มีความก้าวหน้าด้านการงานที่จะเข้าสู่วงสังคมใหม่ ๆ

ฮัว มิน เจ้าของบาร์กวานตน ในกรุงปักกิ่ง
ฮัว มิน เจ้าของบาร์กวานตน ในกรุงปักกิ่ง

ฮัว กล่าวว่า “คุณสามารถเข้าสังคมได้ด้วยการเล่นกวานตัน (มันเป็นเกมที่) เข้าถึงผู้คนทุกประเภท และยังช่วยในการค้นหาตัวตนของคุณอีกครั้ง” และเธอยังกล่าวด้วยว่า ในบางกรณี การเล่นไพ่กวานตันช่วยให้ผู้คนสามารถค้นหาตัวตนผ่านการลองผิดลองถูกที่น้อยที่สุดได้ด้วย

ภายในบาร์กวานตัน กรุงปักกิ่ง
ภายในบาร์กวานตัน กรุงปักกิ่ง

ผู้เล่นเกมไพ่นี้ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “กวานตัน” ไม่ใช่การพนัน

อย่างไรก็ดี มีรายงานที่ระบุว่า เคยมีกรณีที่เจ้าหน้าที่รัฐรับสินบนผ่านการเล่นเกมไพ่กวานตันมาแล้ว

แต่ในปัจจุบันนี้ ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใด ๆ จากภาครัฐของกรุงปักกิ่งต่อความนิยมที่เพิ่มขึ้นของเกมไพ่ประเภทดังกล่าว อีกทั้งเมื่อต้นปีนี้ หน่วยงานกีฬาแห่งชาติของจีนยังเพิ่งจัดการแข่งขันกวานตันทั่วประเทศเป็นครั้งแรกด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG