ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ-จีน จับเข่าคุยด้านความปลอดภัยของเอไอ


แฟ้มภาพ: ป้ายเอไอ ในงาน World Artificial Intelligence Conference (WAIC) ในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อ 6 ก.ค. 2023 (REUTERS/Aly Song/File Photo)
แฟ้มภาพ: ป้ายเอไอ ในงาน World Artificial Intelligence Conference (WAIC) ในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อ 6 ก.ค. 2023 (REUTERS/Aly Song/File Photo)

เจ้าหน้าที่ทางการจีนและสหรัฐฯ หารือแบบปิดที่สวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันอังคาร เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความกังวลด้านความปลอดภัยของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ เอไอ ที่พัฒนารุดหน้าในปัจจุบัน

การหารือครั้งนี้เกิดขึ้นระหว่างสภาความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวและกระทรวงพาณิชย์ เป็นตัวแทนจากฝั่งสหรัฐฯ กับทางกระทรวงต่างประเทศจีน และคณะกรรมาธิการด้านการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน เป็นตัวแทนฝั่งจีน

ทางการสหรัฐฯ ระบุว่า การหารือที่เจนีวาจะไม่เปิดทางให้จีนมีอิทธิพลต่อการกำหนดนโยบายด้านเทคโนโลยี และตัวแทนจากทั้งสองประเทศจะหารือหนทางในการลดอันตรายที่เกี่ยวข้องกับปัญญาประดิษฐ์ พร้อมเสริมว่า “เรา(จีนและสหรัฐฯ)ไม่มีโอกาสหารือในหลายประเด็นเกี่ยวกับเอไอ แต่เราต่างเชื่อว่า การหารือด้านความเสี่ยงสำคัญของเอไอจะช่วยให้โลกปลอดภัยขึ้น”

รัฐบาลกรุงปักกิ่งและรัฐบาลกรุงวอชิงตัน กำลังขับเคี่ยวแข่งขันอย่างดุเดือดในการช่วงชิงความเป็นที่หนึ่งในสนามปัญญาประดิษฐ์ โดยจีนเดิมพันเอไอในการ “เสริมศักยภาพให้กับพลเรือน เช่นเดียวกับด้านการทหารและความมั่นคงแห่งชาติ” ตามทัศนะของทางการสหรัฐฯ ที่มองว่าการใช้เอไอของรัฐบาลปักกิ่งจะกระทบต่อ “ความมั่นคงของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตร”

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกราย ระบุว่า สหรัฐฯ กำลังขับเคี่ยวกับจีนเพื่อกำหนดกฎเกณฑ์เกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ และ “หากฎเกณฑ์ที่สามารถปรับใช้กับทุกประเทศ”

แผนการหารือเรื่องปัญญาประดิษฐ์ระหว่างสหรัฐฯ และจีน เกิดขึ้นหลังจากรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน เยือนกรุงปักกิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน หวัง อี้

คณะทำงานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ มีแผนที่จะป้องกันโมเดลปัญญาประดิษฐ์ อย่างเช่น ChatGPT จากประเทศอย่างจีนและรัสเซียในการเข้าถึงซอฟต์แวร์นี้

  • มีเนื้อหาบางส่วนจากรอยเตอร์ เอพี และเอเอฟพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG