ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ-จีน เตรียมจัดประชุมสุดยอด ‘ไบเดน-สี’ อีกครั้งปีนี้


G20-SUMMIT/BIDEN-XI
G20-SUMMIT/BIDEN-XI

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ และจีน เตรียมจัดการประชุมสุดยอดระหว่างสองมหาอำนาจอีกครั้งในปีนี้ อ้างอิงจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดการหารือระหว่างสองผู้นำกับทางวีโอเอ แต่ไม่ได้ลงรายละเอียดเพิ่มเติมในประเด็นดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ได้พบปะหารือตัวต่อตัวกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนมาแล้ว ที่การประชุม จี20 ที่บาหลี อินโดนีเซีย เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

ในปีนี้ อินเดียจะเป็นเจ้าภาพการประชุม จี20 ที่กรุงนิวเดลี วันที่ 9-10 กันยายน และสหรัฐฯ จะเป็นเจ้าภาพการประชุมความร่วมมือเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปค ที่นครซานฟรานซิสโก ในเดือนพฤศจิกายนนี้

อีกด้านหนึ่ง นักวิเคราะห์มองเรื่องการเยือนกรุงปักกิ่งอย่างเป็นทางการที่จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ คนแรกที่เยือนกรุงปักกิ่งนับตั้งแต่ปี 2018 อาจไม่ได้สะท้อนว่า สหรัฐฯ จะปรับเปลี่ยนหรือปรับปรุงความสัมพันธ์กับจีนไปมากกว่าที่เป็นอยู่แต่อย่างใด

จู๊ด แบลนเชตต์ จาก Center for Strategic and International Studies (CSIS) กล่าวกับวีโอเอว่า “ผมไม่คิดว่าควรจะคาดหวังที่จะเห็นสิ่งที่เป็นนัยสำคัญในภารกิจดังกล่าว และไม่คิดว่านั่นเป็นสิ่งที่แย่ เมื่อพิจารณาว่าความสัมพันธ์ (ระหว่างสหรัฐฯ และจีน) แย่ลงมากเพียงใดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา”

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG