ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐฯ ขยายการเฝ้าระวังภัยไวรัสทางเดินหายใจในกลุ่มนักเดินทาง


แฟ้มภาพ - ป้ายชี้ทางไปยังจุดตรวจ TSA ภายในสนามบินนานาชาติวอชิงตันดัลเลส รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2019
แฟ้มภาพ - ป้ายชี้ทางไปยังจุดตรวจ TSA ภายในสนามบินนานาชาติวอชิงตันดัลเลส รัฐเวอร์จิเนีย เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 2019

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐหรือ CDC เตรียมขยายงานด้านเฝ้าการเฝ้าระวังภัยในกลุ่มนักท่องเที่ยว โดยแผนงานนี้จะรวมความถึงการทดสอบการติดเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อทางเดินหายใจด้วย

แผนการดังกล่าวซึ่งจะมีการดำเนินการที่สนามบิน 4 แห่งของสหรัฐฯ จากทั้งหมด 7 แห่งที่เข้าร่วมโครงการ ถูกประกาศออกมาก่อนช่วงเดือนฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวซึ่งเป็นเวลาที่ไวรัสซึ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่และไวรัสอาร์เอสวี (Respiratory Syncytial Virus) มักระบาดหนักในสหรัฐฯ

CDC ได้ออกมาเตือนแล้วว่า อัตราการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะการติดเชื้อโควิด-19 และไวรัสอาร์เอสวี รวมทั้งไข้หวัดใหญ่ในปีนี้ น่าจะอยู่ระดับเดียวกับปีที่แล้ว ซึ่งก็คือสูงกว่าก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19

ที่ทำการใหญ่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ
ที่ทำการใหญ่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ

บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ Ginkgo และบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ XWELL ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของโครงการนี้เปิดเผยว่า การเฝ้าระวังภัยดังกล่าวจะจับตาดูไวรัส แบคทีเรียและแบคทีเรียดื้อยาต้านจุลชีพ (antimicrobial resistance) สายพันธุ์ใหม่ 30 ตัวซึ่งรวมถึง เชื้อก่อโรคระบบทางเดินหายใจตามฤดูกาลต่าง ๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ เอ และบี และ ไวรัสอาร์เอสวี รวมทั้ง ไวรัส SARS-CoV-2 หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ด้วย

รายงานข่าวระบุว่า การขยายแผนการเฝ้าระวังภัยครั้งนี้จะจัดขึ้นที่สนามบินนานาชาติเจเอฟเค ในนครนิวยอร์ก สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโก สนามบินนานาชาติบอสตันโลแกน และสนามบินนานาชาติวอชิงตันดัลเลส

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนและภาครัฐ กล่าวคือ CDC และหน่วยงานด้านความมั่นคงชีวภาพและสาธารณสุขของ Ginkgo ซึ่งมีชื่อว่า Concentric รวมทั้งหน่วยงานด้านการทดสอบการวินิจฉัยโรค XpresCheck ของ XWELL

ในการนี้ CDC จะทำการเก็บตัวอย่างเยื่อบุจากโพรงจมูกของนักเดินทางที่สมัครใจและเก็บตัวอย่างน้ำเสียที่สนามบินที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อหวังช่วยในการตรวจจับคัดกรองล่วงหน้าของการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์และจุลินทรีย์ก่อโรคอื่น ๆ ด้วย

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG