ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตือนอังกฤษเพิ่มความเสี่ยงด้านข่าวกรองจากการใช้บริการ "หัวเหว่ย"


Huawei
Huawei

รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ กล่าวเตือนอังกฤษและพันธมิตรชาติอื่น ๆ ว่า สหรัฐฯ จะยอมแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองผ่านช่องทางที่ไว้ใจได้เท่านั้น และยังวิจารณ์ไปถึงรัฐบาลอังกฤษที่ตัดสินใจอนุญาตให้บริษัทหัวเหว่ยมีส่วนร่วมในการติดตั้งเครือข่ายการสื่อสาร 5G ว่ากำลังก่อให้เกิดความเสี่ยงมากขึ้นต่อการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองข้ามประเทศ

รัฐมนตรีพอมเพโอกล่าวระหว่างเดินทางไปยังกรุงลอนดอน เพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน และรัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษโดมินิก ร้าบ โดยบอกว่าหัวเหว่ยคือส่วนขยายของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ที่มีหน้าที่ส่งต่อข้อมูลสำคัญให้แก่ทางการกรุงปักกิ่ง และว่า รัฐบาลสหรัฐฯ จะประเมินการตัดสินใจของอังกฤษในครั้งนี้

เมื่อวานนี้ รัฐบาลอังกฤษประกาศการตัดสินใจว่าจะให้บริษัทเทคโนโลยีหัวเหว่ยเป็นผู้ติดตั้งเครือข่ายการสื่อสารทางวิทยุที่มีความเสี่ยงต่ำในสัดส่วน 35% ของเครือข่ายทั้งหมด แต่หัวเหว่ยจะไม่สามารถเข้าร่วมในส่วนที่เป็นหัวใจสำคัญของเครือข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง 5G

การตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นการขัดกับความพยายามของสหรัฐฯ ที่ต้องการให้พันธมิตรร่วมคว่ำบาตรบริษัทหัวเหว่ย

โดยรัฐบาลอเมริกันกล่าวหาว่า ภายใต้กฎหมายข่าวกรองแห่งชาติเมื่อปี 2017 ผู้นำจีนมีอำนาจสั่งการให้บริษัทหัวเหว่ยกระทำการจารกรรมทางไซเบอร์ในต่างประเทศ ซึ่งหัวเหว่ยปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

เครือข่ายโทรคมนาคมแบบ 5G มีความสำคัญอย่างยิ่งต่ออนาคตทางเศรษฐกิจของอังกฤษที่กำลังจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป แต่สหรัฐฯ พยายามกดดันไม่ให้อังกฤษทำข้อตกลงกับหัวเหว่ย ด้วยการขู่ว่าจะตัดช่องทางการแชร์ข้อมูลข่าวกรองหากอังกฤษหรือประเทศพันธมิตรอื่น ๆ ทำเช่นนั้น

XS
SM
MD
LG