ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยเชื้อชาติจีนในสหรัฐฯ ถูกฆาตกรรม ก่อนศึกษาโควิด-19 สำเร็จ


นักวิจัยเชื้อชาติจีนที่ศึกษาโครงสร้างของโคโรนาไวรัส และใกล้บรรลุงานวิจัยโควิด-19 ถูกยิงเสียชีวิตปริศนา ขณะที่การสอบสวนเบื้องต้นชี้ว่า การฆาตรกรรมที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องงานหรือวิกฤติสาธารณสุขในเวลานี้

Bing Liu
Bing Liu


ปิง หลิว นักวิจัยวัย 37 ปี แห่งคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก ถูกพบเสียชีวิตในบ้านพัก ในเขต รอสส์ ทาวน์ชิพ ทางเหนือของเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่าเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพพบบาดแผลกระสุนที่บริเวณศีรษะ คอ ลำตัวและบริเวณแขนด้วย

พนักงานสอบสวนเปิดเผยว่า พบศพชายนิรนามในรถที่จอดอยู่หน้าบ้าน ซึ่งเชื่อว่าเป็นผู้สังหาร หลิว ก่อนจะปลิดชีพตัวเองด้วยการยิงตัวตาย

รายงานข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเชื่อว่าชายนิรนามและ หลิว รู้จักกันดี และระบุด้วยว่า ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ใดๆ ที่ทำให้เชื่อว่า การสังหาร หลิว นั้นมีมูลเหตุมาจากการที่เหยื่อเป็นชาวจีน หรือการทำงานของเหยื่อที่มหาวิทยาลัย รวมทั้งเรื่องของวิกฤติโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

สำนักข่าว เอ็นบีซี รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลจากสถานีตำรวจรอสส์ ซึ่งรับผิดชอบคดีที่ออกมาเพิ่มเติมในวันพุธว่า การเสียชีวิตของทั้งคู่เกิดขึ้นหลังการโต้เถียงของทั้งคู่เกี่ยวกับบุคคลที่สามซึ่งมีความใกล้ชิดสนิทสนม

มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของ หลิว ขณะที่เพื่อนร่วมงานระบุในแถลงการณ์ด้วยว่า เขากำลังทำการศึกษาเกี่ยวกับกลไกด้านเซลล์ของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่อยู่ และใกล้จะได้ข้อสรุปที่จะนำมาซึ่งความเข้าใจเกี่ยวกับโควิด-19 อยู่แล้ว

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจได้ส่งมอบคดีให้กับหน่วยงานสอบสวนกลางแล้ว เนื่องจากผู้เสียชีวิตทั้งคู่ไม่ใช่พลเมืองสหรัฐฯ

รายงานข่าวเปิดเผยว่า หลิว สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากสิงคโปร์ และเดินทางมาทำงานภายใต้โครงการทุนวิจัยที่มหาวิทยาลัย คาร์เนกี เมลลอน ก่อนจะมาร่วมงานวิจัยทีมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก

XS
SM
MD
LG