ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำโลกร่วมประชุม UNGA ครั้งที่ 75 ท่ามกลางโควิด-19 และความขัดแย้งสองมหาอำนาจ


UN General Assembly
UN General Assembly

บรรดาผู้นำจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ หรือ UNGA ครั้งที่ 75 ในโอกาสครบรอบ 75 ปีของสหประชาชาติ ในวันจันทร์ ท่ามกลางการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และความตึงเครียดระหว่างประเทศมหาอำนาจสองประเทศ คือ สหรัฐฯ กับจีน

ตลอดสัปดาห์นี้ บรรดาผู้นำจากทั่วโลกจะสลับกันกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสสำคัญนี้ผ่านระบบการประชุมออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยผู้นำประเทศและนักการทูตของประเทศต่าง ๆ แต่ละคนจะกล่าวสุนทรพจน์ในรูปแบบของวิดีโอความยาว 15 นาทีที่บันทึกไว้ล่วงหน้า และจะแพร่ภาพผ่านทางเว็บไซต์หลักของสหประชาชาติเป็น 6 ภาษา

หัวข้อสำคัญของการประชุม UNGA ในปีนี้ คือเรื่องความพยายามยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อทุกประเทศ โดยจะครอบคลุมประเด็นต่าง ๆ มากกว่า 80 หัวข้อที่เกี่ยวกับโควิด-19 รวมถึงวาระการประชุมระดับสูงในวันที่ 30 กันยายน

โดยสหประชาชาติจะเป็นเจ้าภาพร่วมกับองค์การอนามัยโลก รวมทั้งอังกฤษและอาฟริกาใต้ ซึ่งจะมุ่งเน้นที่การตอบสนองต่อการระบาดใหญ่ครั้งนี้โดยเฉพาะ ตลอดจนการพัฒนาและการเข้าถึงวัคซีน

The United Nations headquarters is seen from the North sculpture garden during the 75th annual U.N. General Assembly high-level debate, in New York, Sept. 21, 2020.
The United Nations headquarters is seen from the North sculpture garden during the 75th annual U.N. General Assembly high-level debate, in New York, Sept. 21, 2020.

โควิด-19 ซึ่งเริ่มระบาดในประเทศจีนเมื่อปลายปีที่แล้ว ยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน ย่ำแย่ลง เมื่อทั้งสองประเทศต่างออกมากล่าวหากันและกันว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการระบาดใหญ่ไปทั่วโลก โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายต่างมีความขัดแย้งด้านการค้าและการเมืองระหว่างประเทศอยู่แล้ว

ในวันจันทร์ ผู้แทนจีนประจำสหประชาชาติได้ส่งแถลงการณ์จากประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ มีใจความว่า "ไม่มีประเทศใดมีสิทธิครอบครองกิจการโลก หรือควบคุมชะตากรรมของประเทศอื่น หรือเก็บผลประโยชน์จากการพัฒนาไว้กับตัวเองเพียงประเทศเดียว ไม่ควรมีประเทศใดได้รับอนุญาตให้ทำตามใจต้องการและประพฤติตัวเหนือผู้อื่น รังแกผู้อื่น หรือทำตัวเป็นผู้นำโลก ความเป็นเอกภาคีนิยมเช่นนั้นถึงจุดสิ้นสุดแล้ว"

ที่ผ่านมา จีนวางบทบาทของตนเองเป็นผู้สนับสนุนความร่วมมือระหว่างประเทศในลักษณะของพหุภาคีนิยม ในขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ พยายามถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงระหว่างประเทศหลายฉบับ ตั้งแต่สนธิสัญญากรุงปารีสว่าด้วยการแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก สนธิสัญญาด้านนิวเคลียร์กับอิหร่าน

และล่าสุด สหรัฐฯ ได้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) หลังจาก ปธน.ทรัมป์ กล่าวหาว่า WHO คือหุ่นเชิดของจีน ซึ่งทาง WHO ออกมาปฏิเสธ

หลังจากพิธีเปิดการประชุม UNGA อย่างเป็นทางการในวันจันทร์ การประชุมประจำปีและการกล่าวสุนทรพจน์ของผู้นำโลกผ่านระบบวิดีโอออนไลน์จะเริ่มขึ้นในวันอังคาร โดยเริ่มต้นด้วยประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์, ประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง และประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน ตามลำดับ

(รับชมการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติครั้งที่ 75 แบบสด ได้ ที่นี่ )

XS
SM
MD
LG