ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเอ็นเพิ่มรายชื่อเรือและบริษัทใน 'บัญชีดำ' ลอบทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือ


FILE - This photo released by Japan's Ministry of Defense shows what it says is the North Korean-flagged tanker Yu Jong 2, left, and the Min Ning De You 078 lying alongside in the East China Sea, Feb. 16, 2018. China said it was "highly concerned" about a

เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว สหประชาชาติได้ประกาศรายชื่อ เรือขนส่งสินค้า 27 ลำ บริษัทต่างๆ 21 แห่ง และนักธุรกิจอีก 1 ราย ที่ถูกระบุชื่อในบัญชีดำ จากการช่วยเหลือเกาหลีเหนือหลบเลี่ยงมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจของสหประชาชาติ

การประกาศชื่อผู้กระทำผิดดังกล่าว ถือเป็นครั้งใหญ่ที่สุดที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือ และเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามปราบปรามการลักลอบทำธุรกิจกับเกาหลีเหนือที่เข้าข่ายละเมิดมาตรการลงโทษของยูเอ็น

ในจำนวนนี้ มีเรือขนส่งสินค้าและน้ำมันของเกาหลีเหนือ 13 ลำที่ถูกห้ามเทียบท่าในทุกประเทศทั่วโลก รวมทั้งบริษัทของเกาหลีเหนือ 12 บริษัทซึ่งเป็นเจ้าของเรือเหล่านั้น นอกจากนั้นยังมีบริษัทอื่นๆ ใน จีน สิงคโปร์ ปานามา และหมู่เกาะมาร์แชลล์ ที่ถูกระบุชื่อในบัญชีดำด้วย

การลงโทษครั้งนี้มีขึ้นขณะที่กำลังมีการพูดถึงการเจรจาสุดยอดระหว่างผู้นำสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นในเดือน พ.ค.

XS
SM
MD
LG