ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้บัญชาการยูเอ็นเผยติดต่อเกาหลีเหนือ หาทางปล่อยตัวทหารอเมริกันแล้ว


FILE - This portrait of American soldier Travis King is displayed at the home of his grandfather Carl Gates, July 19, 2023, in Kenosha, Wisconsin.
FILE - This portrait of American soldier Travis King is displayed at the home of his grandfather Carl Gates, July 19, 2023, in Kenosha, Wisconsin.

รองผู้บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติ หรือ UNC (U.N. Command) กล่าวในวันจันทร์ว่า ได้เริ่มการเจรจาแล้วกับทางการเกาหลีเหนือเรื่องการปล่อยตัวทหารอเมริกันผู้ที่วิ่งเข้าไปในชายแดนเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

พลเอกแอนดรูว์ แฮริสัน ยืนยันว่า กระบวนการเจรจาได้เริ่มขึ้นแล้วผ่านช่องทางการสื่อสารที่จัดทำขึ้นภายใต้ข้อตกลงสงบศึกในช่วงสงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-1953 และว่า ความปลอดภัยของพลทหารทราวิส คิง คือสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียดอื่น ๆ

ทางด้านเกาหลีเหนือยังคงนิ่งเงียบต่อเหตุการณ์ความตึงเครียดครั้งล่าสุดนี้ หลังจากที่พลทหารคิงวิ่งข้ามพรมแดนที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเข้าไปในเกาหลีเหนือเมื่อวันอังคารที่แล้ว

รัฐบาลสหรัฐฯ แสดงความกังวลต่อความปลอดภัยของพลทหารอเมริกันผู้นี้ แต่ทางการกรุงเปียงยางยังคงนิ่งเฉยต่อคำขอข้อมูลเกี่ยวกับความเป็นอยู่ของเขา

นักวิเคราะห์เชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจรออีกหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนก่อนที่จะตอบกลับเกี่ยวกับสถานการณ์ของพลทหารคิง เพื่ออาศัยประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่เกิดขึ้น และสร้างความกระวนกระวายใจให้กับสหรัฐฯ

ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่า กรุงเปียงยางอาจอาศัยโอกาสนี้ในการต่อรองให้สหรัฐฯ ลดกิจกรรมทางทหารกับเกาหลีใต้ลงได้เช่นกัน

พยานที่เห็นเหตุการณ์ขณะพลทหารคิงวิ่งข้ามแดนนั้น กล่าวว่า นายทหารวัย 23 ปีคนนี้วิ่งไป-หัวเราะไป ก่อนจะวิ่งไปหลังอาคารที่ทำหน้าที่ปักปันเขตแดนทางทหารระหว่างสองเกาหลี และถูกเจ้าหน้าที่ทหารของกรุงเปียงยางจับขึ้นรถเพื่อขับเข้าไปในฝั่งเกาหลีเหนือ ตามข้อมูลในรายงานของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ว่าด้วยการข้ามแดนอย่างผิดกฎหมาย

  • ที่มา: เอพี และวีโอเอ
XS
SM
MD
LG