ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทหารยูเครนยกพลรุกเข้าเคอร์ซอน หวังขับไล่รัสเซีย


Ukrainian serviceman gestures next to a self-propelled howitzer before firing toward Russian troops on a front line in Zaporizhzhia region
Ukrainian serviceman gestures next to a self-propelled howitzer before firing toward Russian troops on a front line in Zaporizhzhia region

กองทัพรัสเซียเปิดเผยว่า ทหารยูเครนยกพลข้ามแม่น้ำดนิโปรเข้าไปในเขตปกครองเคอร์ซอนแล้ว และแยกออกเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ขณะที่รัสเซียก็กระจายกำลังออกไปเพื่อสกัดกั้นเช่นกัน

ยูเครนกล่าวในวันอังคารว่า สามารถยึดครองฐานที่มั่นทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนิโปรไว้ได้ และทหารยูเครนพยายามผลักดันทหารรัสเซียออกไปจากบริเวณฝั่งแม่น้ำที่ถือเป็นกำแพงธรรมชาติในแนวรบนี้ ถือเป็นการถดถอยครั้งสำคัญของกองทัพรัสเซียในสมรภูมิภาคใต้ของยูเครน

วลาดิเมียร์ ซัลโด ผู้ว่าการเขตเคอร์ซอนที่ได้รับแต่งตั้งจากรัสเซีย มีแถลงการณ์ว่าทหารยูเครนสามารถข้ามแม่น้ำดนิโปรเข้าไปยังเขตเคอร์ซอนได้แล้ว แต่ก็ต้องสูญเสียกำลังพลไปมาก และว่า ทหารยูเครนได้กระจายกำลังกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ ทั่วพื้นที่ราว 20 กม. บริเวณเมืองครินกี ห่างจากเมืองเคอร์ซอนราว 30 กม. ซึ่งรัสเซียยึดครองได้ตั้งแต่หนึ่งปีก่อน

ตั้งแต่ยูเครนเริ่มปฏิบัติการโจมตีโต้กลับเมื่อหลายเดือนก่อน รัสเซียสามารถสกัดกั้นการรุกคืบของยูเครนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ไว้ได้ รวมทั้งที่เขตเคอร์ซอน แต่สถานการณ์ล่าสุดนี้อาจทำให้กองทัพรัสเซียต้องกระจายกำลังออกไปในรับมือทหารยูเครนมากขึ้น

อันเดรีย เยอร์มัก หัวหน้าคณะทำงานของประธานาธิบดียูเครน ประกาศเมื่อวันอังคารว่า กองกำลังยูเครนสามารถบุกยึดฝั่งตะวันออกของแม่น้ำดนิโปรไว้ได้แล้ว และปฏิบัติการโต้กลับของยูเครนกำลังเดินหน้าด้วยความ่ชวยเหลือด้านอาวุธจากชาติตะวันตก

แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กองทัพรัสเซียระบุว่าได้สกัดความพยายามของยูเครนในการยึดดินแดนใกล้แม่น้ำดนิโปรคืน และสร้างความเสียหายครั้งใหญ่ให้แก่กองทัพของกรุงเคียฟ

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG