ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สมาชิกสภายูเครนโดนปลดจากกลุ่มพรรครัฐบาล หลังคนไม่พอใจเรื่องเดินทางมาไทย


FILE PHOTO: Ukraine's President Zelensky speaks with German Chancellor Scholz via phone line in Kyiv
FILE PHOTO: Ukraine's President Zelensky speaks with German Chancellor Scholz via phone line in Kyiv

พรรคการเมืองฝั่งรัฐบาลยูเครนปลดสมาชิกสภารายหนึ่งออกจากกลุ่ม หลังมีข่าวว่า เขาเดินทางมาประเทศไทย ขณะที่เกิดสงครามในยูเครน และเป็นสาเหตุให้ผู้คนไม่พอใจ ตามรายงานของรอยเตอร์

มิโคลา ทิชเชนโก ถูกปลดออกจากกลุ่มในพรรค Servant of the People หลังจากที่สถานทูตยูเครนประจำประเทศไทยออกแถลงการณ์ที่ปรากฏเป็นเวลาสั้น ๆ บนเว็บไซต์ ซึ่งมีเนื้อหาว่า เขาจะพบกับชุมชนชาวยูเครนที่ประเทศไทย ณ โรงเเรมแห่งหนึ่ง

ทิชเชนโก กล่าวผ่านเฟซบุ๊กว่าเขาเดินทางไปเอเชีย เพื่อปฏิบัติภารกิจโดยได้รับอนุญาตจากกลุ่มผู้บริหารพรรคแล้ว และว่าเขา "ไปทำเพื่อผลประโยชน์ของประเทศยูเครนเท่านั้น"

แต่ประธานสภาผู้เเทนราษฎรยูเครน รุสลาน สเตฟานชุก ระบุว่า เขามิได้อนุมัติการเดินทางครั้งนี้ของทิชเชนโก

การเดินทางไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งนี้ของเขา เกิดขึ้นขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี พยายามรักษาภาพลักษณ์ของเจ้าหน้าที่รัฐให้สามารถถูกตรวจสอบและเอาผิดได้

ในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครนจำนวนกว่าสิบคนถูกไล่ออก หรือลาออกจากตำแหน่ง ซึ่งรวมถึงบุคคลระดับสูงในกระบวนการยุติธรรม เมื่อเขาถูกวิจารณ์จากข่าวการเดินทางไปพักผ่อนในประเทศสเปน

รอยเตอร์รายงานว่า การปรับครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นการโยกย้ายเจ้าหน้าที่ครั้งใหญ่ที่สุดของรัฐบาลกรุงเคียฟตั้งเต่เกิดสงคราม

ประธานาธิบดียูเครน เพิ่งประกาศห้ามในสัปดาห์นี้ เรื่องการเดินทางส่วนตัวไปต่างประเทศของเจ้าหน้าที่รัฐ

ทั้งนี้ตามกฎอัยการศึกของยูเครนที่มีขึ้นตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่เเล้ว ชายชาวยูเครนที่อายุระหว่าง 18 ถึง 60 ปีจะถูกสั่งห้ามเดินทางออกจากประเทศ

  • ที่มา: รอยเตอร์

XS
SM
MD
LG