ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐสภายูเครนเปิดการประชุมวาระพิเศษเพื่อพิจารณาร่างกม.ที่เป็นสาเหตุของการชุมนุมประท้วงในยูเครน


การประท้วงในยูเครนร้อนแรงท่ามกลางอากาศหนาวเย็น
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:45 0:00

การประท้วงในยูเครนร้อนแรงท่ามกลางอากาศหนาวเย็น

ความวุ่นวายทางการเมืองในยูเครนยังคงไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงง่ายๆ แม้บรรดาผู้ประท้วงจะล้มเลิกการยึดครองอาคารกระทรวงยุติธรรมไปแล้วในวันจันทร์ และดูเหมือนการประชุมรัฐสภาในวันอังคารนี้จะเป็นปัจจัยชี้ขาดว่าอนาคตทางการเมืองของยูเครนจะเป็นไปในทางใด

ผู้ประท้วงชาวยูเครนยินดียุติการยึดครองอาคารกระทรวงยุติธรรมของยูเครนในวันจันทร์ เพื่อยินยอมให้มีการเจรจาระหว่าง ปธน.Viktor Yanukovych กับผู้นำฝ่ายต่อต้านรัฐบาล โดยทาง ปธน.Yanukovych ให้สัญญาว่าจะขอให้รัฐสภาเพิกถอนร่างกม.ฉบับใหม่ ซึ่งจำกัดเสรีภาพในการชุมนุมของประชาชน กฏหมายดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงลุกลามไปทั่วยูเครน ทำให้ยูเครนจมลึกสู่วิกฤติการณ์ทางการเมืองครั้งร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่แยกตัวออกจากสหภาพโซเวียตเมื่อ 23 ปีที่แล้ว

ช่วงไม่กี่วันมานี้ บรรดาผู้ประท้วงที่ฝักใฝ่ความรุนแรง ได้เข้ายึดครองอาคารของกระทรวงพลังงาน กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงเกษตร ทำให้ประชาชนในกรุงเคียฟรู้สึกว่า ปธน.Yanukovych ได้สูญเสียการควบคุมอำนาจในเขตเมืองหลวงไปแล้ว และทำให้ รมต.ยุติธรรมยูเครน Olena Lukash ขู่ว่าจะประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเคียฟ ซึ่งอาจหมายความว่า ปธน.Yanukovych อาจนำกำลังทหารเข้าควบคุมพื้นที่ในกรุงเคียฟและปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าบรรดานายพลในกองทัพยูเครนจะยอมปฏิบัติตามคำสั่งของ ปธน.Yanukovych หรือไม่

นอกจากความวุ่นวายในกรุงเคียฟแล้ว ความรุนแรงทางการเมืองยังขยายไปยังพื้นที่อื่นๆในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ประท้วงพากันบุกเข้าไปยึดครองสำนักงานรัฐบาลส่วนท้องถิ่นในเขตจังหวัดทางภาคตะวันตกของยูเครน ส่วนภาคตะวันออก ผู้ประท้วงได้ปะทะกับ จนท.ตำรวจและมีผู้บาดเจ็บหลายสิบคน

การประท้วงในยูเครนเริ่มขึ้นเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เมื่อ ปธน.Yanukovych ตัดสินใจใม่ร่วมลงนามในข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป แต่หันไปทำสัญญารับเงินช่วยเหลือเพื่อกอบกู้สถานะการเงินมูลค่า 15,000 ล้านดอลล่าร์กับรัสเซียแทน ก่อให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ประชาชนที่สนับสนุนสหภาพยุโรป

รายงานจาก James Brooke / เรียบเรียงโดย ทรงพจน์ สุภาผล
XS
SM
MD
LG