ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงยูเครนสิ้นใจ หลังรัสเซียระเบิดโรงพยาบาลผดุงครรภ์คร่าชีวิตลูกในท้อง


FILE - Rescuers and volunteers carry an injured woman from a maternity hospital that was damaged by shells in Mariupol, Ukraine, March 9, 2022. (AP Photo/Evgeniy Maloletka, File)
FILE - Rescuers and volunteers carry an injured woman from a maternity hospital that was damaged by shells in Mariupol, Ukraine, March 9, 2022. (AP Photo/Evgeniy Maloletka, File)

สตรีชาวยูเครนที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ใกล้คลอดรายหนึ่ง ซึ่งปรากฏอยู่ในภาพที่ถูกเผยแพร่ไปตามสื่อต่างๆ ก่อนหน้านี้ ขณะถูกเร่งนำตัวออกจากที่ตั้งของโรงพยาบาลผดุงครรภ์แห่งหนึ่งในเมืองมาริอูโพลที่กองทัพรัสเซียยิงถล่มเมื่อวันพุธที่แล้ว เสียชีวิตลงไปแล้วพร้อมบุตร ตามรายงานของสำนักข่าวเอพี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เอพี เผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอของสตรีไม่ทราบชื่อรายนี้ขณะถูกนำพาด้วยเปลสนามผ่านซากปรักหักพัง ในสภาพที่มีเลือดไหลที่บริเวณท้องน้อย และสีหน้าที่ซีดเผือด ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความโหดร้ายของสงครามที่ขยายวงไปยังชีวิตที่บริสุทธิ์ที่สุดของมนุษย์เรา

รายงานข่าวระบุว่า ขณะที่ทีมแพทย์ของโรงพยาบาลแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆ กับแนวหน้าของการสู้รบ กำลังพยายามทำคลอดให้สตรีคนดังกล่าวอยู่ การโจมตีเกิดขึ้นจนทำให้ต้องเร่งอพยพผู้คนออกนอกพื้นที่โดยด่วน

ศัลยแพทย์ ทิมูร์ มาริน เปิดเผยว่า สตรีมีครรภ์ในภาพนั้นได้รับบาดเจ็บที่กระดูกเชิงกรานและสะโพก โดยทีมแพทย์ฉุกเฉินเร่งทำการผ่าคลอดให้เธอ ก่อนจะพบว่า เด็กในท้อง “ไม่มีสัญญาณชีพ” แล้ว และเมื่อเธอทราบว่าเสียลูกไป เธอจึงร้องออกมาว่า “ฆ่าฉันให้ตายเดี๋ยวนี้เลย”

ศัลยแพทย์ มาริน กล่าวต่อว่า ทีมแพทย์ได้เร่งให้ความช่วยชีวิตเธอเป็นเวลากว่า 30 นาที แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเหยื่อสงครามรายนี้ไว้ได้

This image contains sensitive content which some people may find offensive or disturbing.
Russia Ukraine War Maternity Hospital
Russia Ukraine War Maternity Hospital

เอพี รายงานว่า เหตุการณ์ความสับสนวุ่นวายจากการโจมตีทางอากาศเมื่อวันพุธที่แล้ว ทำให้ทีมแพทย์ฉุกเฉินไม่ทันได้ขอชื่อสตรีผู้เคราะห์ร้ายรายนี้ไว้ ก่อนที่สามีและพ่อของเธอจะมาติดต่อขอรับศพไปทำพิธีต่อไป ซึ่งทางทีมแพทย์กล่าวว่า ยังดีกว่าที่ไม่มีใครมารับตัวเธอไป เพราะนั่นหมายความว่า เธอจะถูกนำไปฝังรวมกับเหยื่อรายอื่นๆ ที่ไม่สามารถระบุตัวตนได้ในเมืองมาริอูโพล ที่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หลังจากมีรายงานการโจมตีโรงพยาบาลผดุงครรภ์นี้ออกมาที่ทำให้หลายฝ่ายกล่าวหาว่า รัสเซียได้ก่ออาชญากรรมทางสงครามขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่รัฐบาลรัสเซียกล่าวว่า พื้นที่ตั้งโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกกลุ่มหัวรุนแรงชาวยูเครนยึดเป็นที่มั่น และยืนยันว่า ไม่มีผู้ป่วยหรือทีมแพทย์ฉุกเฉินอยู่ภายในอาคารแม้แต่คนเดียว ขณะที่ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติและสถานเอกอัครราชทูตรัสเซียในกรุงลอนดอนกล่าวว่า ภาพทั้งหมดที่ถูกเผยแพร่ออกมาเป็น “ข่าวปลอม” ทั้งสิ้น

apus154403_Ukraine_War_Mariupol_Hospital_2_CR__x090i.mp4
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:38 0:00

อย่างไรก็ตาม เอพี ยืนยันว่า ผู้สื่อข่าวของตนที่ประจำอยู่ในพื้นที่เมืองมาริอูโพลนับตั้งแต่รัสเซียส่งกองทัพบุกยูเครนมาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว คือ ผู้ที่บันทึกภาพและข้อมูลการโจมตี รวมทั้งเป็นพยานที่เห็นเหยื่อและความเสียหายจากการโจมตีทั้งหมดด้วยตาตนเองทั้งสิ้น โดยมีทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงสตรีมีครรภ์หลายคนที่เนื้อตัวเปรอะเปื้อนไปด้วยเลือดพยายามหาทางหนีเอาชีวิตรอด ขณะที่ เจ้าหน้าที่แพทย์ฉุกเฉินเร่งตะโกนเรียกให้ทุกคนอพยพ และเด็กๆ กำลังร้องไห้กันระงมอยู่

ADDITION APTOPIX Russia Ukraine War
ADDITION APTOPIX Russia Ukraine War

และเมื่อวันศุกร์และเสาร์ที่ผ่านมา ทีมงานเอพีได้พยายามติดตามตัวผู้รอดชีวิตจากการโจมตีครั้งนี้ ที่ถูกเคลื่อนย้ายไปรับการรักษาตัวต่อที่โรงพยาลอีกแห่งที่บริเวณชายเมืองมาริอูโพล และได้พูดคุยกับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ซึ่งเล่าว่า เกิดการระเบิดขึ้นที่นอกอาคารจนผนังกำแพงสั่น ขณะที่ การยิงโจมตีนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่แพทย์หรือพยาบาลก็ยังพยายามทำหน้าที่ของตนต่อไปอย่างเต็มที่ แม้ว่า สถานการณ์จะน่ากลัวขึ้นเรื่อยๆ ก็ตาม

  • ที่มา: เอพี

XS
SM
MD
LG