ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาติตะวันตกประนามความรุนแรงใน Ukraine และกำลังพิจารณามาตรการลงโทษ Ukraine ทางเศรษฐกิจ


รัฐบาล Ukraine ออกมากล่าวโทษผู้นำฝ่ายค้านสำหรับความรุนแรง ในขณะที่ประธานาธิบดี Viktor Yanukovych กล่าวว่าไม่อยากใช้กำลังกับผู้ประท้วง ถ้าจะมีทางเจรจาทำความตกลงกันได้ แต่นาย Vitali Klitschko ผู้นำฝ่ายค้านที่ได้เข้าพบกับประธานาธิบดี กล่าวว่า รัฐบาลไม่ต้องการเจรจาและยื่นคำขาดให้ฝ่ายค้านยุติการประท้วงและถอนตัวออกไปจากจตุรัสกลางเมืองอย่างไม่มีเงื่อนไข

ในอีกด้านหนึ่ง รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส เยอรมนี และโปแลนด์เดินทางไป Ukraine ในวันพฤหัสบดีเพื่อพบกับกลุ่มต่างๆ ที่ขัดแย้งกัน และจะพยายามโน้มน้าวให้คนเหล่านั้นหันมาเจรจาทำความตกลงกัน

หลังจากนั้น รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรปจะประชุมกันที่กรุง Brussels เพื่อพิจารณามาตรการลงโทษรัฐบาล Ukraine ทางเศรษฐกิจ และตัดสินใจดำเนินการต่อจากนั้นตามที่เห็นว่าจำเป็น

รัฐมนตรี John Kerry ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ซึ่งได้พบหารือกับรัฐมนตรี Laurent Fabius ของกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสเมื่อวันอังคาร ที่กรุงปารีส กล่าวแสดงความเห็นว่า สหรัฐอยากเห็นประธานาธิบดี Yanukovych นำผู้คนมาร่วมมือกัน เจรจากับฝ่ายค้าน หาทางประนีประนอม และยกประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง รัฐมนตรี Kerry เชื่อว่า มีโอกาสที่จะทำเช่นนั้นและหลีกเลี่ยงความรุนแรงได้

Russia ได้กล่าวเตือนยุโรปหลายครั้งแล้วว่า ไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจการของอดีตประเทศสมาชิกสาธารณรัฐโซเวียตแห่งนี้

ส่วนมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจที่สหภาพยุโรป (EU) กำลังพิจารณานั้น รวมถึงการอายัดทรัพย์สินและการห้ามเดินทางเข้าประเทศภาคี EU ทั้ง 28 ประเทศด้วย
XS
SM
MD
LG