ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลราชอาณาจักรชี้ ชายออสเตรเลียไม่ใช่ผู้คิดค้น ‘บิทคอยน์’ ตามอ้าง


เครก วไรท์ ขณะเดินทางเข้าอาคารศาลที่รัฐไมอามี เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2021 (ที่มา: AP)
เครก วไรท์ ขณะเดินทางเข้าอาคารศาลที่รัฐไมอามี เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2021 (ที่มา: AP)

ตัวตนของซาโตชิ นากาโมโตะ ผู้อยู่เบื้องหลังคริปโตเคอเรนซี ‘บิทคอยน์’ ยังคงเป็นปริศนาต่อไป หลังศาลสหราชอาณาจักรมีคำพิพากษาในวันพฤหัสบดีว่า การแอบอ้างของชายชาวออสเตรเลียเป็นความเท็จ ตามการรายงานของรอยเตอร์

ผู้พิพากษาศาลสูงแห่งกรุงลอนดอน เจมส์ เมลเลอร์ ระบุว่ามีหลักฐานอย่าง “ล้นหลาม” ว่า เครก วไรท์ นักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวออสเตรเลีย ไม่ใช่เจ้าของ ‘ไวท์เปเปอร์’ หรือเอกสารรายละเอียดของบิทคอยน์ ที่ตีพิมพ์ในชื่อซาโตชิ นากาโมโตะ เมื่อปี 2008 และเป็นรากฐานการกำเนิดของสกุลเงินคริปโตชื่อดัง

เมลเลอร์ระบุว่า “ดอกเตอร์วไรท์ไม่ได้เป็นบุคคลที่ใช้ หรือทำงานภายใต้นามสมมติ ซาโตชิ นากาโมโตะ ในช่วงปี 2088 ถึงปี 2011”

คดีความนี้สืบเนื่องมาจากการร้องเรียนของเครือข่ายชื่อ พันธมิตรสิทธิบัตรเปิดคริปโต (Crypto Open Patent Alliance หรือ COPA) ที่ฟ้องร้องวไรท์ให้หยุดข่มขู่และดำเนินคดีกับเหล่าผู้พัฒนาบิทคอยน์ และขอให้ศาลพิจารณาว่านักวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลียรายนี้ไม่ใช่ซาโตชิ

COPA ซึ่งมีหนึ่งในสมาชิกเป็นบริษัท Block ของผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ แจ๊ค ดอร์ซี ออกแถลงการณ์ว่าคำพิพากษาดังกล่าวถือเป็น “ชัยชนะของผู้พัฒนา ของชุมชนโอเพ่นซอร์ส (การพัฒนาซอฟต์แวร์ร่วมกัน) และความจริง”

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า “เป็นเวลามากกว่าแปดปีที่ดอกเตอร์วไรท์และผู้ที่หนุนหลังทางการเงิน โกหกว่าตัวเขาเป็นซาโตชิ นากาโมโตะ และใช้ความเท็จนั้นไปกลั่นแกล้งและข่มขู่ผู้พัฒนาในชุมชนบิทคอยน์”

โฆษกของวไรท์ระบุว่ายังไม่ได้ตระเตรียมที่จะพูดกับใครในช่วงเวลานี้

COPA กล่าวหาวไรท์ ว่าเป็นผู้ทำเอกสารเท็จ รวมถึงในตัวหลักฐานที่ส่งต่อศาลเพื่อสมอ้างว่าเป็นซาโตชิ ทั้งนี้ วไรท์ได้ปฏิเสธในส่วนของการจัดทำเอกสารให้กับศาล

โจนาธาน ฮาว ทนายความของฝั่ง COPA กล่าวในช่วงเริ่มคดีความว่า มีร่องรอยการปลอมแปลงข้อมูลของวไรท์ด้วยโปรแกรมแชทจีพีที (ChatGPT) และการสมอ้างของเขาก็สามารถสร้างความเสียหายทางการเงินในหลักพันล้านดอลลาร์ รวมถึงส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมากด้วย

ทนายความของวไรท์ได้โต้เถียงในชั้นศาลว่าลูกความของเขามีหลักฐานที่ยืนยันได้อย่างชัดเจนว่าเป็นเจ้าของไวท์เปเปอร์ และเป็นผู้คิดค้นบิทคอยน์จริง

คำแถลงปิดคดีของ COPA ได้เรียกร้องให้ศาลพิจารณาดำเนินคดีกับจำเลยในข้อหาให้การเท็จและประวิงหรือขัดขวางกระบวนการยุติธรรม ทั้งนี้ ผู้พิพากษาเมลเลอร์ไม่ได้ชี้แจ้งว่าจะดำเนินการตามคำร้องขอหรือไม่

เมื่อปี 2014 สำนักข่าว Newsweek ได้ทำรายงานข่าวในหัวข้อ ‘โฉมหน้าเบื้องหลังบิทคอยน์’ โดยระบุว่าบุคคลที่ใช้นามสมมติ มีชื่อจริงว่าโดเรียน ซาโตชิ นากาโมโตะ ชายเชื้อสายญี่ปุ่น-อเมริกันที่อาศัยอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ต่อมา โดเรียนได้ให้สัมภาษณ์กับเอพีว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับบิทคอยน์ทั้งสิ้น

  • ที่มา: รอยเตอร์
  • ข้อมูลบางส่วนจาก เอพี

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG