ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวเมียนมาแห่ทำพาสปอร์ตหนีกม.เกณฑ์ทหาร ดับ 2 ราย


ประชาชนเมียนมารอขอวีซ่าที่หน้าสถานทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2024 หลังจากรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศใช้กฎหมายบังคับประชาชนเป็นทหาร
ประชาชนเมียนมารอขอวีซ่าที่หน้าสถานทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2024 หลังจากรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศใช้กฎหมายบังคับประชาชนเป็นทหาร

มีรายงานผู้เสียชีวิตสองคนจากเหตุจลาจลหน้าสำนักงานหนังสือเดินทางในเมืองมัณฑะเลย์ของเมียนมาเมื่อวันจันทร์ ขณะที่ประชาชนนับพันคนแห่ทำหนังสือเดินทางเพื่อหนีออกจากประเทศ หลังจากรัฐบาลทหารเมียนมาประกาศใช้กฎหมายบังคับประชาชนเป็นทหาร

เจ้าหน้าที่กู้ภัยผู้หนึ่งบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า สตรีสองคนวัย 52 ปีและ 39 ปี เสียชีวิตในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ประชาชนหลายร้อยคนแย่งกันเข้าแถวเพื่อขอหนังสือเดินทาง หน้าสำนักงานออกหนังสือเดินทางของเมียนมาที่เมืองมัณฑะเลย์

"พวกเขาตกลงไปในคูน้ำใกล้ฝูงชน และเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ" เจ้าหน้าที่ผู้นั้นกล่าว นอกจากนี้ยังมีสตรีได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยอีกหนึ่งคน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลทหารเมียนมาประกาศบังคับใช้กฎหมายให้ชาวเมียนมาวัยหนุ่มสาวทุกคนต้องรับใช้ชาติด้วยการเป็นทหาร ขณะที่ กองทัพกำลังประสบปัญหาขาดแคลนกำลังพลท่ามกลางการสู้รบกับกองกำลังแข็งข้อต่อต้านในหลายพื้นที่ของประเทศ

สื่อทางการเมียนมารายงานว่า ภายใต้กฎหมายฉบับนี้ ผู้ชายเมียนมาอายุ 18-35 ปี และผู้หญิงเมียนมาอายุ 18-27 ปี ต้องเป็นทหารเป็นเวลาสูงสุดสองปี ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง เช่น แพทย์ ที่อายุไม่เกิน 45 ปี ต้องทำงานให้กองทัพเป็นเวลาสามปี โดยระยะเวลาอาจขยายเป็นห้าปีในกรณีที่เกิดภาวะฉุกเฉิน ผู้ที่ฝ่าฝืนกฎหมายนี้อาจต้องโทษจำคุกห้าปี

โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาระบุเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า มีประชาชนที่เข้าข่ายถูกเรียกตัวไปเป็นทหารราว 13 ล้านคน แม้ว่าทางกองทัพมีศักยภาพในการฝึกทหารได้เพียงปีละ 50,000 คนเท่านั้น

แม้ยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่ากองทัพเมียนมาจะบังคับใช้กฎหมายนี้อย่างไรและเมื่อไร บรรดาคนหนุ่มสาวจำนวนมากต่างแห่ไปทำหนังสือเดินทางและขอวีซ่า ทั้งในนครย่างกุ้งและเมืองมัณฑะเลย์ เพื่อหวังเดินทางออกนอกประเทศ

ที่หน้าสถานทูตไทย ณ นครย่างกุ้ง มีรายงานว่าประชาชนเมียนมาหลายพันคนต่างรอขอวีซ่าเพื่อหนีออกจากประเทศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเช่นกัน

  • ที่มา: เอเอฟพี

XS
SM
MD
LG