ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

ทวิตเตอร์เริ่มใช้ฟังก์ชั่นทำสัญลักษณ์กับทวีตของผู้นำประเทศที่ทำผิดกฎ


FILE - A man reads tweets on his phone in front of a displayed Twitter logo in Bordeaux, southwestern France.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:22 0:00

สื่อสังคมออนไลน์ ทวิตเตอร์ ประกาศฟังก์ชั่นใหม่ที่จะนำมาใช้ในการระบุและทำเครื่องหมายในทวีตของบรรดาผู้นำประเทศที่เข้าข่ายละเมิดกฎของทวิตเตอร์ คืออาจมีเนื้อหาที่สนับสนุนความรุนแรง สนับสนุนการก่อการรา้ย หรือมุ่งเป้าทำร้ายผู้ใช้ทวิตเตอร์คนอื่นๆ

หลังจากมีการระบุและทำเครื่องหมายทวีตดังกล่าวแล้ว ทางทวิตเตอร์จะตัดสินใจต่อไปว่าจะลบทวีตนั้นทิ้งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของเนื้อหาในทวีตนั้นๆ โดยจะมีคณะทำงานพิเศษที่ประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย นโยบายสาธารณะ และความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ต ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบทวีตของผู้นำโลกแต่ละชิ้น

ทวิตเตอร์กล่าวว่า ฟังก์ชั่นนี้จะถูกนำมาใช้กับบัญชีทวิตเตอร์ของเจ้าหน้าที่รัฐและนักการเมืองประเทศต่างๆ ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 100,000 คนขึ้นไป

หากทวีตของใครที่ถูกทำเครื่องหมายไว้ ทวีตนั้นจะไม่ถูกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ตผ่านระบบค้นหาต่างๆ และผู้ที่ติดตามผู้นำคนนั้นก็จะไม่ได้ระับข้อความเตือนใดๆ ว่ามีทวีตใหม่ปรากฎ

สื่อหลายสำนักรายงานว่า ฟังก์ชั่นใหม่ของทวิตเตอร์มุ่งเป้าไปที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ที่เคยละเมิดกฎข้อบังคับของทวิตเตอร์มาแล้วหลายครั้ง ซึ่งประธานาธิบดีทรัมป์ ให้ความเห็นต่อสถานีข่าว Fox ในวันพุธว่า ทวิตเตอร์พยายามที่จะปิดกั้นการกระจายข้อความของตน

XS
SM
MD
LG