ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประธานาธิบดีตุรกีระบุ 'เด็ก 12 ขวบ' คือผู้วางระเบิดฆ่าตัวตายที่งานแต่งงานเมื่อวันเสาร์ !!


People react after an explosion in Gaziantep, southeastern Turkey, Aug. 21, 2016. Gaziantep province Gov. Ali Yerlikaya said the deadly blast, during a wedding near the border with Syria, was a terror attack.

ผู้นำของตุรกีกล่าวโทษว่าดูเหมือนจะเป็นฝีมือของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ IS

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:50 0:00

ประธานาธิบดี เรจิ๊บ เทยิบ เออโดวัน ของตุรกี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ผู้วางระเบิดฆ่าตัวตายที่งานแต่งงานเมื่อวันเสาร์เป็นเด็กอายุระหว่าง 12-14 ขวบเท่านั้น

การวางระเบิดดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 51 คน และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน มีจำนวนไม่น้อยที่อาการสาหัส

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นที่เมือง Gaziantep ซึ่งอยู่ใกล้พรมแดนประเทศซีเรีย ผู้เห็นเหตุการณ์กล่าวว่า ระเบิดเกิดขึ้นในขณะที่ผู้คนกำลังเต้นรำกันในถนนกันอย่างหนาแน่นเพื่อฉลองงานแต่งงาน

ทำเนียบไวท์ เฮ้าส์ ที่กรุงวอชิงตัน มีถ้อยแถลงประณามการวางระเบิด และว่ารองประธานาธิบดี Joe Biden จะเดินทางไปกรุง Ankara นครหลวงของตุรกีวันพุธนี้ เพื่อยืนยันพันธกรณีของสหรัฐที่จะร่วมมือกับตุรกีทำงานต่อต้านผู้ก่อการร้าย

เมื่อต้นเดือนนี้ แนวร่วมนักรบชาวซีเรียที่ต่อต้านรัฐบาลของตนและชาวเคิร์ด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐ ได้ขับไล่นักต่อสู้ของกลุ่ม IS ออกจากเมือง Manbij ในซีเรียสำเร็จ หลังการปิดล้อมอยู่นานถึงสองเดือน ผลที่ตามมาคือกลุ่มนักรบของ IS ที่ล่าถอยออกจาก Manbij ไปตั้งหลักอยู่ใกล้พรมแดนตุรกีในขณะนี้

หลังการวางระเบิดเมื่อวันเสาร์ไม่นานนัก พรรคการเมืองที่สนับสนุนชาวเคิร์ด เรียกชื่อย่อว่าพรรค HDP ออกมากล่าวประณามการโจมตี พร้อมกับตั้งข้อสังเกตว่า องค์กรชาวเคิร์ดที่ฝักใฝ่ความรุนแรงและได้ต่อสู้รัฐบาลตุรกีมาเป็นเวลาหลายสิบปี เพราะต้องการสิทธิ์ในการปกครองตนเอง ได้ออกมาประกาศแผนใหม่เพื่อยุติความขัดแย้งดังกล่าว

องค์กรที่ว่านี้มีชื่อเรียกว่า Group of Communities in Kurdistan (KCK) และรวมพรรค PKK ที่รัฐบาลตุรกีประกาศว่าเป็นพรรคนอกกฎหมายไว้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ถ้อยแถลงของ KCK ซึ่งกล่าวว่าพร้อมจะกลับไปเจรจาสันติภาพกับรัฐบาลต่อ ชี้แนะไว้ด้วยว่ารัฐบาลตุรกีควรเป็นผู้เริ่มดำเนินการขั้นแรกก่อน และว่าการซาวเสียงของตนครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากประเทศที่เป็นมิตร และองค์กรที่ไม่ใช่รัฐบาลทั้งในและนอกตุรกี

พรรค PKK ของชาวเคิร์ดในตุรกี เริ่มก่อกบฏต่อต้านรัฐบาลเมื่อปีค.ศ. 1984 เพื่อเรียกร้องการปกครองตนเองชาวเคิร์ดตั้งถิ่นฐานอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี ซึ่งติดกับซีเรีย อิรัก และอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตในการสู้รบตั้งแต่นั้นมาเกือบห้าหมื่นคนแล้ว

ในปีที่แล้ว ฝ่ายติดอาวุธของ PKK ประกาศเลิกข้อตกลงหยุดยิง 3 ปีกับรัฐบาลตุรกี หลังจากที่เครื่องบินรบของตุรกีโจมตีค่ายฝึกทหารของชาวเคิร์ดในภาคเหนือของอิรัก นักรบชาวเคิร์ดเหล่านั้นกำลังต่อสู้กับกลุ่ม IS ในอิรัก รัฐบาลตุรกียังได้ส่งเครื่องบินไปโจมตีทิ้งระเบิดฐานทัพอื่นๆ ของ PKK อีกด้วย

XS
SM
MD
LG