ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ทรัมป์' ยืนยันเกาหลีใต้ต้องจ่ายเงินเพิ่มให้ทหารสหรัฐฯ ประจำการบนคาบสมุทรเกาหลี


U.S. Army armored vehicles are seen during a military exercise in Yeoncheon, South Korea, near the border with North Korea, South Korea, Feb. 27, 2019.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความในวันพุธว่า เกาหลีใต้ได้ตกลงที่จะเพิ่มส่วนแบ่งรายจ่ายมากขึ้นสำหรับทหารอเมริกันที่ประจำการอยู่ที่เกาหลีใต้

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตว่า "เกาหลีใต้ได้ตกลงที่จะจ่ายเงินจำนวนมากให้กับสหรัฐฯ แลกกับการปกป้องจากการคุกคามของเกาหลีเหนือ"

และว่า "ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา เกาหลีใต้จ่ายเงินให้สหรัฐฯ เพียงน้อยนิด แต่เมื่อปีที่แล้ว เกาหลีใต้จ่ายเพิ่มเป็น 990 ล้านดอลลาร์ ตามที่ตนเรียกร้องไป"

แต่ ปธน.ทรัมป์ มิได้ระบุว่าจำนวนเงินที่เกาหลีใต้ตกลงจ่ายเพิ่มให้อีกนั้นมีมูลค่าเท่าใด เพียงแต่บอกว่าการเจรจาต่อรองกับกรุงโซลในเรื่องนี้ได้เริ่มขึ้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางเกาหลีใต้ยืนยันในวันพุธเช่นกันว่ายังไม่ได้เริ่มการเจรจากับสหรัฐฯ ในเรื่องนี้

คำประกาศของทรัมป์มีขึ้นก่อนที่รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ จะเดินทางเยือนกรุงโซลในวันพฤหัสบดี โดยคาดว่าจะมีการหยิบยกเรื่องค่าใช้จ่ายดังกล่าวขึ้นมาหารือด้วย

ปัจจุบัน สหรัฐฯ มีทหารประจำการในเกาหลีใต้ 28,500 คน ซึ่งกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ บอกว่าหน้าที่ของทหารเหล่านั้นคือปกป้องเกาหลีใต้จากการโจมตีของเกาหลีเหนือ

โดยที่ผ่านมา เกาหลีใต้เป็นผู้จ่ายเงินมากกว่า 90% สำหรับค่าก่อสร้างฐานทัพทหารอเมริกัน ฮัมฟรีย์ ทางใต้ของกรุงโซล ซึ่งถือเป็นฐานทัพทหารขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ในต่างประเทศ

XS
SM
MD
LG