ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"ทรัมป์" ตอบรับคำเชิญเยือนรัสเซียของ "ปูติน"


President Donald Trump delivers remarks on the economy from the South Lawn of the White House, July 27, 2018, in Washington.
President Donald Trump delivers remarks on the economy from the South Lawn of the White House, July 27, 2018, in Washington.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ พร้อมรับคำเชิญจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในการเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ ตามคำแถลงการณ์ของทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์

โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคเคอร์บี แซนเดอร์ส ออกแถลงการณ์ในวันศุกร์ ว่าผู้นำสหรัฐฯยังคงต้องการให้มีการประชุมสุดยอดกับรัสเซียอีกครั้ง โดยบอกว่า ประธานาธิบดีทรัมป์รอคอยที่จะให้ประธานาธิบดีปูตินมาเยือนกรุงวอชิงตัน ในช่วงต้นปีหน้า และว่าผู้นำสหรัฐฯ ก็เปิดรับคำเชิญจากรัฐบาลมอสโก หากได้รับคำเชิญไปเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ ผู้นำรัสเซีย กล่าวกับผู้สื่อข่าวในเวทีประชุมกลุ่มประเทศเศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว หรือ BRICS ที่แอฟริกาใต้ ว่า การประชุมสุดยอดรอบสองกับประธานาธิบดีทรัมป์ ยังอยู่ในแผนการเจรจาของเขา และย้ำอีกครั้งว่าเขาพร้อมที่จะเยือนกรุงวอชิงตัน หากมีเงื่อนไขในการทำงานร่วมกันอย่างถูกต้องเหมาะสมกับทั้ง 2 ประเทศ

คำเชิญจากประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย มีขึ้นไม่นานหลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกรุงวอชิงตัน ถึงการพบกันของผู้นำทั้งสองที่เฮลซิงกิเมื่อสัปดาห์ก่อน และเมื่อ 2 วันที่แล้ว เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯและรัสเซียต่างออกมาคัดค้านแผนการหารือของผู้นำทั้งสองที่กรุงวอชิงตัน ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้

อย่างไรก็ตาม มีการคาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีปูตินและประธานาธิบดีทรัมป์ จะพบปะหารือนอกรอบกันอีกครั้ง ในเวทีประชุม G20 ที่อาร์เจนตินา ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และบนเวทีประชุมสุดยอดในระดับนานาชาติอื่นๆ

ทั้งนี้ ก่อนลงสนามการเมืองอเมริกัน ประธานาธิบดีทรัมป์ เคยไปเยือนกรุงมอสโกมาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 2013 เพื่อเข้าร่วมงานประกวดนางงาม Miss Universe

XS
SM
MD
LG